ดาต้าวัน เอเชีย เปิด “Game Changing Innovative” หนุนภาคธุรกิจเติบโตได้ด้วยเทคโนโลยี

ดาต้าวัน เอเชีย เปิด “Game Changing Innovative” หนุนภาคธุรกิจเติบโตได้ด้วยเทคโนโลยี เตรียมสยายปีกลุยจับกลุ่มธุรกิจ Healthcare

นำทัพโดยคุณโสจิพรรณ วัชโรบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดาต้าวัน เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงความสำเร็จจากการจัดสัมมนา “D1 TechXcellence Summit 2023” เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2566 ณ โรงแรมดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพ โดยได้รับเสียงตอบรับของผู้เข้าร่วมงานระดับผู้บริหารในภาคธุรกิจธนาคาร การประกันภัย เช่าซื้อ และโรงพยาบาล กว่า 200 คนว่า หลังจากผ่านเหตุการณ์ Covid-19 หลายคนเริ่มพูดถึงเรื่องของ Artificial intelligence (AI) , Machine learning และ Cybersecurity ผ่านเคสต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยทางไซเบอร์พร้อมแนวทางป้องกันเพื่อให้องค์กรเกิดความมั่นใจและดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่น

รวมถึงเรื่องของความยั่งยืน หรือ ESG ที่หลายองค์กรต่างให้ความสนใจ และเริ่มศึกษามาขึ้น ซึ่งในงาน D1 TechXcellence Summit 2023 ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ได้มองถึงการสร้างและประยุกต์ใช้นวัตกรรมด้าน ESG ผ่านกรณีศึกษาที่น่าสนใจจากแต่ละองค์กร ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

การจัดงานสัมมนาครั้งนี้มีส่วนช่วยให้ตลาดตื่นตัว หลังจากผ่านเหตุการณ์แพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ยังไม่มีการจัดงานใหญ่ในลักษณะที่เป็นภาพรวมของเทคโนโลยีที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในปัจจุบัน

ดาต้าวัน ในฐานะ Trend Setter ให้กับตลาด เรามองถึงกลไกที่จะทำอย่างไรให้เทคโนโลยีถูกนำมาใช้อย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงสร้าง Networking ให้กับผู้บริหารรุ่นใหม่ที่เข้ามารับช่วงต่อธุรกิจ เมื่อไหร่ที่นึกถึงโซลูชั่นแบบนี้อยากให้นึกถึงดาต้าวัน บริษัทที่สามารถให้คำปรึกษาได้

คุณโสจิพรรณ มองว่า การที่คนไทยตื่นตัวเรื่องเทคโนโลยีในวันนี้นับเป็นเรื่องที่ดี ถือว่าเป็น “Game Changing Innovative” ที่เราพยายามจะบอกทุกคนว่าทุกอย่างได้เปลี่ยนไป ทั้งธุรกิจใกล้เคียงกัน รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน จากเทคโนโลยีของพาร์ทเนอร์ที่มานำเสนอในงาน และ Case Study ที่เกิดขึ้น อยู่ที่ว่าองค์กรจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอย่างไร หรือมองว่าเทคโนโลยีแบบไหนที่จะช่วยตอบสนองธุรกิจได้

ทุกอุตสาหกรรมมีเป้าหมายเดียวกันคือสร้างรายได้ที่แตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ แต่สิ่งสำคัญที่มีเหมือนกันคือตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และสามารถดูแลลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ช่วยปกป้องลูกค้าให้อยู่ใน Comfort zone โดยที่ข้อมูลไม่รั่วไหล ซึ่งการจัดงานสัมมนาครั้งนี้ถือเป็นโอกาสและช่วงเวลาที่ดีของการผลัดเปลี่ยนผู้บริหาร ธนาคารทั้งภาครัฐและเอกชน ที่กำลังอยู่ระหว่างวางแผนนโยบายสำหรับอนาคต และกำหนดงบประมาณ รวมถึงเป็นงานที่จะช่วยสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงระหว่างองค์กร (Networking) ได้เป็นอย่างดี

พร้อมกันนี้ ดาต้าวัน เอเชีย ยังมองเห็นโอกาสในการขยายตลาดไปยังกลุ่ม Healthcare ที่เริ่มตื่นตัวหลังจากเกิดการ Disruptive ขึ้นมหาศาลในช่วงสถานการณ์ Covid-19 การเกิดขึ้นของแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่รองรับพื้นฐานความพร้อมในการเข้าสู่ระบบ Healthcare และมีความเชื่อมโยงกับธุรกิจของบริษัท

แม้ความท้าทายของระบบ HIS ของแต่ละโรงพยาบาลจะมีข้อมูลจำนวนมาก ที่หลากหลายและมีความเฉพาะตัว แต่ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องยากเพราะมีจุดที่เชื่อมโยงกันได้คือ Payment System ระหว่างโรงพยาบาล ประกันภัย และธนาคาร ซึ่งบริษัทมีประสบการณ์จากการทำ Critical data ให้กับธนาคารและประกันภัย ทำให้ดาต้าวัน มีความมั่นใจในการขยายธุรกิจไปยังกลุ่ม Healthcare เพิ่มมากขึ้นได้

คุณโสจิพรรณกล่าว และทิ้งท้ายว่าสำหรับงาน D1 TechXcellence Summit 2023 นับเป็นครั้งแรกที่ถูกจัดขึ้นในปีนี้ และเป็นการรวมผู้ประกอบการผู้คร่ำหวอดในธุรกิจธนาคาร การประกันภัย เช่าซื้อ และสถานพยาบาล ซึ่งสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมและตอบสนองความต้องการทางธุรกิจ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจให้เติบโตมากขึ้น ตอบสนองกับความต้องการของตลาดในอนาคตได้

Facebook Comments