Deadbots หุ่นยนต์เลียนแบบคนตาย ความอ่อนไหวของปัญญาประดิษฐ์

Deadbots พูดแทนคนได้ แม้คนๆ นั้นจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม เทคโนโลยี Machine learning กำลังเข้ามาช่วยปิดช่องโหว่ ทำหน้าที่แทนคนตาย เพื่อเยียวยาจิตใจคนที่ยังมีชีวิต ความพยายามในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมด้านจริยธรรม ที่ยังไม่ชัดเจน 

Joshua Barbeau ชายวัย 33 ปี ใช้เว็บไซต์ชื่อ Project December เพื่อสร้าง Deadbots ที่จำลองการสนทนากับ Jessica คู่หมั้นที่เสียชีวิตไปแล้ว ทำให้ส่งข้อความโต้ตอบกับ Jessica ได้แม้ไม่ใช่ตัวจริง

Project December ถูกสร้างโดยผู้พัฒนาเกมที่เปิดบริการให้คนได้ลองปรับแต่งแชทบอทที่โต้ตอบได้ตามต้องการ โดยใช้ API ของ GPT-3 ซึ่งเป็นโมเดลภาษาที่สร้างข้อความโดย OpenAI ของบริษัทวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์

กรณีของ Barbeau ที่เอา API ของ GPT-3 ไปสร้าง Deadbots กลายเป็นประเด็นขึ้นมา เพราะหลักเกณฑ์ของ OpenAI ห้ามไม่ให้ใช้ GPT-3 เพื่อจุดประสงค์ทางเพศ รักใคร่ ทำร้ายตัวเอง หรือการกลั่นแกล้ง ทำให้ Deadbots คู่หมั่นไม่ได้ไปต่อ

การพัฒนา Deadbots เป็นเรื่องถูกหรือผิด เราควรปกป้องสิทธิพื้นฐานของผู้ตายหรือไม่ ถ้าพูดถึงประเด็นทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคล เพราะการพัฒนา Deadbot ที่จำลองบุคลิกของใครบางคนต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมาก เช่น ข้อมูลจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นข้อมูลที่เปิดเผยลักษณะที่ละเอียดอ่อนสูง

แต่ความความพยายามในการสร้าง Deadbots ก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Justin Harrison ชายวัย 39 ปีจาก Los Angelesได้ทุ่มเททุกอย่างของชีวิตทั้งเวลา เงิน และข้อมูลของเขา เพื่อที่จะสร้างวิธีการสื่อสารกับแม่ของตัวเองหลังจากที่เธอจากไป ซึ่งเขาเรียกมันว่า YOV หรือ You,Only Virtual ซึ่งมันก็คือ Chat bot ชนิดหนึ่ง 

แม่ของเขามีชื่อว่า Melodi โดย Justin คุยกับเธอผ่านแชทใน Zoom คล้ายกับการคุยกับคนปกติ มีการแลกเปลี่ยนข้อความ พร้อมคั่นด้วยอิโมจิรูปหัวใจ 

แม้แต่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Microsoft ก็มีโปรเจค เก็บข้อมูลคนตาย โดยยื่นจดสิทธิบัตรที่จะทำให้คนที่เสียไปสามารถกลับมาเกิดใหม่แบบดิจิทัลในฐานะ Chat bot

Microsoft ตั้งเป้าจะข้อมูลจาก Social Media เช่น รูปภาพ ข้อมูลการโพสต์ ข้อมูลเสียง ข้อความอิเล็กทรอนิกส์ และข้อมูลอื่นที่สามารถรวบรวมได้เพื่อสร้างบุคคลิกของคน ๆ นั้นขึ้นมาจริงๆ

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายระบบแมชชีนเลิร์นนิ่งที่มีความอ่อนไหว และคาดเดาไม่ได้ ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง ก้าวต่อไปของเทคโนโลยีนี้จะเป็นอย่างไรต่อ ยังคงเป็นเรื่องที่น่าติดตามครับ ส่วนตัวผมเองก็ยังไม่แน่ใจครับว่า ถ้ามี Deadbots ขึ้นมาจริงๆ แล้วจะกล้าใช้หรือไม่

ที่มา https://bigthink.com/the-future/deadbots/
https://www.inputmag.com/features/yov-ai-chatbot-immortalize-loved-ones-after-death

https://www.forbes.com/sites/barrycollins/2021/01/04/microsoft-could-bring-you-back-from-the-dead-as-a-chat-bot/?sh=202a34be5f70

#TechhubKnowledge #Deadbots #MachineLearning

Facebook Comments