เข้าขั้นวิกฤติ ใช้ Deepfake สร้างคลิป 18+ สลับหน้าได้ ด้วย AI ขั้นสูง

Deepfake

ข้อมูลการวิเคราะห์ล่าสุดเปิดเผยว่า การเผยแพร่วีดีโอ 18+ ที่ใช้ AI และ Deepfake สร้างขึ้น มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 7 ปีทื่ผ่านมา โดยมีการอัปโหลดวีดีโอมากถึง 244,625 รายการไปยังเว็บโป๊ และในปีนี้เพียงปีเดียว มีการอัปโหลดมากถึง 113,000 รายการ โดยเพิ่มขึ้น 54% จากปี 2023

ตัวเลขที่รายงาน เป็นตัวเลขที่เก็บแบบผิวเผินด้วยนะ (ความจริงอาจจะมากกว่านี้) อุตสาหกรรมที่ชั่วร้ายนี้กำลังนี้มุ่งเป้าไปที่ผู้หญิงเป็นหลัก และใช้เทคโนโลยี AI ขั้นสูงเพื่อสลับหน้า หรือแม้กระทั่ง “ถอดเสื้อผ้า” จากภาพถ่าย มันเป็นสิ่งที่คนเข้าไปใช้งานทุกวัน เหมือนเป็นเรื่องปกติ และแน่นอนว่าบางคน อาจเข้าใจผิดว่ามันคือภาพของจริงด้วยซ้ำไป

แม้ว่าวีดีโอบางรายการจะถูกแชร์อย่างเปิดเผย แต่บางรายการก็ถูกเผยแพร่เป็นการส่วนตัว ซึ่งมักจะมุ่งเป้าและทำร้ายเหยื่อที่ไม่สงสัย โดยเหตุการณ์ล่าสุดคือ มีการกำหนดเป้าหมายไปที่เด็กสาวในสเปนที่อายุยังไม่ถึง 18 เป็นการตอกย้ำถึงลักษณะที่แพร่หลายของปัญหานี้ Asher Flynn ผู้เชี่ยวชาญด้านการละเมิด AI ได้ชี้ชัดว่า ความต้องการใช้งานเครื่องมือลามกเหล่านี้กำลังมีมากขึ้น แม้จะไม่ได้รับความยินยอมและยังมีกฏหมายที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

Deepfake คือดาบสองคมของเทคโนโลยีอย่างแท้จริง เทคโนโลนีดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อมีจุดประสงค์ต่าง ๆ มากมาย อย่างในเรื่องของ การลดค่าใช้จ่ายในการสร้างวีดีโอ การทำให้คนตายกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ใช้เพื่อสร้างแคมเปญการตลาดและประสบการณ์แบบเฉพาะตัวสำหรับลูกค้าแต่ละรายได้ แต่นี่กลับมีคนนำไปใช้งานผิด และยังไม่มีใครเอาผิดอย่างจริงจัง ซึ่งในไทยก็เจออยู่ไม่ใช่น้อย

วิกฤตสื่อลามกอนาจารแบบ Deepfake ถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรง ซึ่งมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในยุคดิจิทัล การแก้ไขปัญหานี้ต้องอาศัยความพยายามร่วมกันจากหน่วยงานนิติบัญญัติ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี และระบบสังคมโดยรวม ซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาภัยคุกคามและปกป้องผู้ที่อ่อนแอจากการโจมตีรูปแบบใหม่ได้มากขึ้น แต่หากหน่วยงานที่มีความเกี่ยวข้องยังเฉย มันก็จะถูกนำมาใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ..

ที่มา
cryptopolitan

Facebook Comments