บินไม่แตะพื้น โดรนยุคใหม่ บินได้ต่อเนื่อง ชาร์จพลังงานกับเสาไฟฟ้า

[โดรนยุคใหม่] ปัจจัยสำคัญของโดรนบังคับขนาดย่อม คงไม่พ้นแบตฯ ที่ปัจจุบันบินได้นานสุดประมาณ 45 นาที ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แต่จะเป็นอย่างไรหากมีโดรนที่บินได้ต่อเนื่อง โดยไม่ต้องลงจอดเพื่อชาร์จไฟหรือเปลี่ยนแบตฯ เลย ล่าสุดพบนักวิจัย ลองนำโดรนไปชาร์จไฟผ่านสายไฟบนเสาไฟฟ้าโดยตรง

Drone Infrastructure Inspection &Interaction Group เผยคลิป Youtube ทดลองนำโดรนไปชาร์จพลังงานจากเสาไฟฟ้าตรง ๆ โดยนำ Tarot 650 Sport มาประกอบเข้ากับ Gripper หรือตัวยึดจับ พร้อมตัวดึงกระแสไฟเข้าสู่แบตฯ กับมีตัววัดค่าไฟ และส่วนประกอบอื่น ๆ ที่สำคัญ

ในการทดสอบ นักวิจัยจะปล่อยให้ตัวโดรนบินขึ้นไปชาร์จแบตฯ จากสายไฟโดยอัตโนมัติ ผ่านกล้องและระบบเรดาร์แบบ mmWave เพื่อระบุสายไฟที่อยู่ใกล้ ๆ ตามปกติแล้วหากโดรนพบว่าแบตฯ ใกล้หมด ก็จะทำการลงจอดด้วยตัวเอง แต่ผลการทดสอบพบตัวโดรนสามารถบินโดยไม่แตะพื้นได้กว่า 2 ชั่วโมง ผ่านการชาร์จผ่านสายไฟ 5 รอบ

แต่เดิมแล้ว การทดสอบนี้มาจากโดรนที่ถูกดัดแปลงให้ทำหน้าที่เช็คสภาพสายไฟเท่านั้น แต่ทางทีมนักวิจัยเห็นความเป็นไปได้บางอย่าง จึงดัดแปลงให้ชาร์จไฟได้ด้วยซะเลย ซึ่งก็ประสบความสำคัญด้วยดี ปัจจุบันอยู่ในช่วงเสนอฟีเจอร์นี้แก่ที่ประชุมนานาชาติ IEEE ว่าด้วยหัวข้อวิทยาการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในเดือนหน้านี้

หากได้รับความสนใจ และมีการพัฒนาอย่างจริงจัง ในอนาคตเราอาจได้เห็นโดรนยุคใหม่ ที่บินบนท้องฟ้าแทบจะตลอดเวลาเหมือนเครื่องบินพาณิชย์ หรือเกิดเป็นระบบขนส่งระยะไกลผ่านโดรนก็เป็นได้ แต่ก็คงมีกฏควบคุมตามมาอีกหลายข้ออย่างแน่นอน รวมถึงความเหมาะสมในบางประเทศ

ที่มา : Engadget