ผลทดสอบ Droptest iPhoneXS จอถึก ทนทานด้วยวัสดุแก้วพิเศษ

Droptest iPhoneXS

เว็บไซต์ cnet ได้ทำการทดสอบ Drop test iPhoneXS และพบว่ามันมีหน้าจอที่ถกทนมากกว่าเดิมเพราะใช้วัสดุที่ทำมาจากแก้วชนิดพิเศษ

โดยผู้ผู้ทดสอบได้ทำการทดสอบ 5 ครั้ง ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ทั้งเอาหน้าจอลง เอาขอบบนลง หรือ ขอบข้างลงกระแทก รวมทั้งวัดระบที่ความสูงระดับ 3 ฟุต กับ 5 ฟุต ซึ่งพบว่าหน้าจอของ iPhoneXS ไม่มีรอยแตกร้าวและยังสามารถทำงานได้ปกติ

ลองมาดูผลทดสอบการ Droptest ในแต่ละครั้งกันครับ

1.การทดสอบโดยความสูง 3 ฟุต และเอาหน้าจอคว่ำลง

ในความสูง 3 ฟุต หรือ 90 (ซม) ซึ่งเป็นความสูงตามธรรมชาติที่คนเรามักจะวางโทรศัพท์ไว้บนโต๊ะ ซึ่งเมื่อลองทดสอบให้ iPhone ตกกระแทก เบื้องต้นแทบจะไม่เห็นรอยอะไรบน iPhone แต่พอลองสังเกตุดี ๆ จะมีเศษปูนซีเมนต์ที่ติดมากับเครื่อง และพบรอบบุ๋มเล็กน้อย ซึ่งไม่ได้เป็นปัญหาต่อการทำงานของเครื่องแต่อย่างใด

2.การทดสอบโดยความสูง 3 ฟุต แต่เอาหน้าจอขึ้น 

ในการทดสอบครังนี้ ผู้ทดสอบพยายามที่จะเอาด้านหลังของ iPhoneXS ลง แต่มันกลับพลิกกลับด้าน กลายเป็นขอบด้านข้างที่ไปกระแทกกับพื้นซีเมนต์แทน ซึ่งเขาพยายามตรวจดุความเสียหาย แต่ก็เป็นเหมือนการทดสอบครั้งแรกที่มีเศษหินหรือเศษซีเมนต์เล็กๆ ติดมากับเครื่อง ส่วนหน้าจอยังไม่มีรอยแตกร้าวและสามารถทำงานได้ปกติ

3.การทดสอบในระดับสายตา 5 ฟุต และการตกแบบอิสระ

ในการทดสอบครั้งนี้ เป็นการตกแบบธรรมชาติ หรือก็คือโทรศัพท์ได้หลุดจากมือขณะกำลังถือในแนวนอนและกำลังเซลฟี่ตัวเองอยู่ ซึ่งจุดกระแทกคือมุมด้านซ้ายบนของ iPhone XS และทำให้กรอบเหล็กกระแทกเข้ากับพื้นปูนอย่างจัง ๆ โดยพบว่ามีรอยแตกเล็กน้อย แต่เมื่อลองใช้งาน iPhoneXS ยังสามารถทำงานได้ปกติ ซึ่งไม่ได้ทำให้ฮาร์ดแวร์ภายในเสียหายแต่อย่างใด

4.การทดสอบในระดับสายตา 5 ฟุต แต่เอาด้านหน้าจอคว่ำลง

ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ถึงแม้จะเอาหน้าจอคว่ำลง แต่ iPhoneXS กลับพลิกตัวกลางอากาศ (แม่ม อย่างก่ะบรู๊ซลี) แล้วเอาหัวลง หรือก็คือส่วนบนที่มีกล้องอยู่น่ะแหละ  ซึ่งคราวนี้มีเศษปูนซีเมนต์จำนวนมากติดมาที่ตัวกล้อง และทำให้เกิดรอยขีดข่วนพร้อมกับมีรอยบุ๋มเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการตรวจสอบพบว่าหน้าจอของตัวเครื่องยังไม่แตกหัก และเมื้อดูโดยรวมแล้วยังดูสวยงามเหมือนเดิมคล้ายกับตอนที่ยังไม่ได้ทดสอบ

สรุปแล้วคือ ต้องยอมรับว่า วัสดุของ iPhone รุ่นใหม่นี้ทำออกมาดีกว่าเดิมมาก ซึ่ง Cnet ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเมื่อเทียบกับ iPhoneX หรือไฟนรุ่น 10 ที่ Cnet ได้ทำการทดสอบเมื่อปีที่แล้วนั้นมี พบว่าจอมีรอยแตกร้าวอย่างเห็นได้ชัด  แต่ในรุ่นนี้ผลที่ออกมาก็นับว่าเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง แต่ถึงกระนั้นก็ยังแนะนำให้ซื้อเคสในราคา 1000 เหรียญ หรือประมาณ 3300 บาท เพื่อความอุ่นใจมากขึ้น

Source : Cnet และขอบคุณภาพจากเว็บ Cnet

Facebook Comments