รีวิว : 1MORE Triple-Driver หูฟังดีไซน์หรู เน้นฟังเพลงชิล ๆ แต่สะเทือนหู

ในที่สุดก็มีโอกาสได้ลองเทส Triple-Driver หูฟัง 3 ไดร์เวอร์ ชื่อดังจากแบรนด์ “1More” ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงหูฟัง Hybrid Driver คือมีทั้ง Balance Armature กับ Dynamic อยู่ด้วยกัน ทำให้สามารถขับเสียงเพลงได้เพราะทุกแนวเลย ทั้งนี้ยังมีราคาที่เข้าถึงง่ายกว่าหูฟัง 3 ไดร์เวอร์ตัวอื่น ๆ ด้วย

เกริ่นเรื่อง ‘Driver’ ของหูฟังซักนิด ปกติหูฟังที่เราใช้กันส่วนใหญ่จะใช้ Driver ยอดนิยมอย่าง Dynamic ซึ่งจะเด่นในเรื่องของเสียงเบสพอควร และให้น้ำเสียงที่ดูเป็นธรรมชาติ อีก Driver คือ Balanced Armature ตัวนี้จะเด่นเรื่องการแยกแยะมิติของเสียง ง่าย ๆ คือ สามารถฟังเพลงได้เพราะทุกแนว ทว่าเบสและเสียงร้องจะไม่จัดจ้านเท่า Dynamic แต่จะเป็นอย่างไร ถ้าสอง Driver นี้ถูกนำมารวมอยู่ด้วยกัน ช่วยกลบจุดอ่อนของกันละกัน จนออกมาเป็นหูฟังที่ฟังเพลงได้ทุกแนวอย่างแท้จริง

ในรีวิวนี้ก็มาพบกับ 1MORE Triple Drivers หูฟัง 3 ไดร์เวอร์จากแบรนด์ 1MORE หลายคนคงเพิ่งเคยได้ยินชื่อนี้ ไม่น่าแปลกใจ เพราะแบรนด์นี้เพิ่งเข้ามาทำตลาดในบ้านเราได้ไม่นาน (เมื่อช่วงสิ้นปีที่แล้ว) แต่ก็ถือเป็นแบรนด์ที่ผลิตหูฟังพรีเมี่ยมระดับโลกแบรนด์หนึ่งเลย โดยมีคอนเซ็ปต์คือ “ทำหูฟังพรีเมี่ยม แต่ราคายังเข้าถึงง่าย”

กลับมาที่ตัว 1MORE Triple Drivers อีกครั้ง จุดเด่นหูฟังรุ่นนี้คือ มี 3 ไดร์เวอร์ในตัว ซึ่งประกอบไปด้วยชิป Balanced Armature x 2 และแผ่น Dynamic x 1 ในร่างเดียว ทั้งมีดีกรีเทพ ๆ หลายอย่าง อาทิ ได้ Luca Bignardi มาช่วยปรับจูนเสียง ได้รับมาตรฐานหูฟังจาก THX® Certified Headphones และรองรับไฟล์เพลงที่มีคุณภาพความละเอียดสูง High-Res (High-Resolution Audio) ด้วย ส่วนเรื่องของพลังเสียงกับวัสดุจะเป็นยังไง ลองมาดูกันครับ

รายละเอียดสเปก 1MORE Triple-Driver E1001

Type : In-Ear
Color : Silver
Cable Length : 1.2 m
Plug : 3.5 mm Gold Plated
Wired Materials : Enameled Copper Wire
Frequency Range : 20-40,000 Hz
Sensitivity : 99 dB
Impendence : 32 Ω
Rated Power : 5 mW
Weight : 18 g
Model : E1001

แกะกล่อง

คือยังไม่ทันแกะกล่องเพื่อเอาหูฟังออกมาเลย เจอแค่กล่องหรือ Package เข้าไปก็แทบร้องกรี๊ดแล้วครับ (ร้องจริง ๆ นะเออ – -) กล่องสวยจริง หรูจริง และดูแพงจนคิดว่าเป็นกล่องหูฟังระดับ 10K ขึ้นไปเลย

ตัวกล่องมีการออกแบบคล้ายหนังสือใหญ่หนึ่งเล่ม (อารมณ์เหมือนคัมภีร์)

และเมื่อเปิดตัวกล่องขึ้นมา ก็จะพบกับหน้าสารบัญ ตัวหูฟัง 1More Triple Driver และอุปกรณ์เสริมที่ประกอบไปด้วย ชุดจุกหูฟัง 9 คู่ (6 Silicone, 3 Foam), กล่องเก็บหูฟังแบบผ้าหนังอย่างดี x 1, Airline Adapter x 1 และ Matching Shirt Clip

จุดที่ผมบอกว่ามันคล้ายหนังสือก็มาจากสองส่วนนี้เอง คือมีภาพบอกรายละเอียดของส่วนประกอบตัวหูฟัง เสมือน เลโอนาร์โด ดา วินชี มาร่างแบบยังไงยังงั้น อีกส่วนก็บริเวณขอบกล่องภายใน มีการเล่นลวดลายคล้ายกับกระดาษซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น หรือคล้ายขอบหนังสือของจริงนั้นเอง

วัสดุและดีไซน์

ตัว 1MORE Triple Drivers ใช้วัสดุเป็น Aluminium alloy แข็งแรงทนทานและสวยงามมาก ยิ่งได้รุ่นสีเงินมารีวิว ยิ่งทำให้ดูเหมือนอลูมิเนียมยิ่งขึ้นไปอีก (ก็อลูมิเนียมจริง ๆ หนิ…) ส่วนการออกแบบนั้น ทางแบรนด์เคยกล่าวว่า ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ให้สวมใส่สบายหู และยังช่วยให้วางตำแหน่งตัว Driver ทั้ง 3 อย่าง ให้สามารถขับพลังเสียงได้ดีขึ้นด้วย 

ซึ่งลองมาดูแล้ว ก็เชื่อเลยว่ามีการออกแบบเพื่อช่วยเรื่องของเสียงจริง ๆ คือสังเกตได้ง่าย ๆ เลยว่า Driver แบบ Dynamic กับ Balanced Armature อยู่ตรงไหนของหูฟัง และหากสังเกตดี ๆ ก็จะเห็นช่องระบายลมภายใน 2 จุดด้านหลัง

เป็นไปตามคาด ตำแหน่งของ Driver แบบ Dynamic กับ Balanced Armature ใน 1MORE Triple Drivers โดยตัว Dynamic ก็จะอยู่ในส่วนที่มีลักษณะคล้ายถ้วย ส่วน Balanced Armature อีก 2 ชิ้น ก็มาอัดอยู่ในส่วนที่ยืนออกมา หรือใกล้กับส่วนที่เป็นตะแกรงของหูฟังที่มีจุกหูฟังครอบอยู่ จ่อหูเลยทีเดียว

กล่องใส่หูฟังที่เป็นมากว่ากล่องใส่หูฟัง มาเป็นผ้าหนังอย่างดี และใช้ฝาผิดแบบแม่เหล็กด้วย โดยรวมถือว่าหรูหราไม่แพ้ตัวหูฟังเลย เอาตรง ๆ ผมชอบกล่องใส่แบบนี้มาก เพราะช่วยให้เก็บหูฟังได้ง่ายกว่าแบบที่ต้องรูดซิปมาก ๆ และยังเอนกประสงค์ ใช้เป็นที่เก็บสายหูฟังก็ได้

เช่นแบบนี้

การใช้งาน

ตัวหูฟังมาพร้อม Microphone และปุ่มควบคุมการเล่นเพลงในตัว สามารถต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อใช้เป็น Small Talk ได้ ส่วนหัวต่อก็เป็นแบบ Audio Jack 3.5 mm ที่คุ้นเคยกันดี (มีรุ่นที่ใช่หัวต่อแบบ Lightning สำหรับ iPhone ด้วยนะ) ส่วนสายหูฟังเป็นสายถักหุ้มไนลอนแข็งแรงใช้ได้อยู่

เสียงเป็นไง

หลังจากลองฟังไป 2 อาทิตย์ (เผื่อลองเบริน์ดูด้วย) ต้องบอกเลยว่า “สวรรค์” สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงไปด้วย ทำงานไปด้วยอย่างผมเลย คือบุคลิกเสียงของตัว 1More Triple Driver มันเป็นแบบนี้ครับ

  • ตัวหูฟังให้เสียงร้องที่เป็นธรรมชาติมาก และมีมิติเสียงที่ชัดเจนพอควร (ด้วยอนิสงค์จาก Balanced Armature นี้เอง) ลองเปิดเพลงของ Utada Hikaru ตัวแทบลอย
  • เสียงเบสมาแต่ละทีสะเทือนหูมาก ยิ่งถ้าฟังเพลงจากไฟล์ที่มีความละเอียดสูง ๆ (Hi-Res) หูแทบสั่น และจะได้ยินชัดมาก ถ้าเป็นเพลงแนว Hip-hop หรือ EDM
  • ซาวด์สเตจหรือเวทีเสียงกว้าง แยกแยะเครื่องดนตรีได้ชัดเจนดี เมื่อรวมกับตัวหูฟังที่ออกแบบให้ตรงสรีระศาสตร์ (กับใช้จุกโฟมที่แถมมา) ทำให้สามารถสวมใส่ได้นาน ๆ โดยไม่รู้อึดอัดหูเลย
  • แม้จะเรียกว่าเป็นหูฟังที่สามารถฟังเพลงได้ทุกแนวก็จริง แต่ส่วนตัวจากที่ลองฟังดูแล้ว ผมว่าหูฟังตัวนี้ยังไม่เหมาะกับสาย Rock หรือ Metal มากนัก แต่ถ้าแนวอื่น ๆ ไม่มีปัญหา

สืบเนื่องจากที่ได้ลองรีวิว 1More Triple Driver ผมขอทุกท่านมารู้จักกับ Lo-Fi หรือแนวเพลงสำหรับสายชิว หรือสาย Hip Hop แบบฟังสบาย เหมาะมากสำหรับฟังขณะเดินทางหรือนั่งปั่นงาน แล้วทำไมผมถึงเอาเรื่องนี้มาพูด นั้นก็เพราะ 1More Triple Driver มันเกิดมาเพื่อฟังเพลงแนวนี้เลยครับ (ใครอยากรู้จัก Lo-Fi มากกว่านี้ ถามอากู๋โล้ด)

นอกจาก Lo-Fi แล้ว อีกส่วนที่อยากแนะนำคือ Tidal เป็นแอพฯ หรือบริการฟังเพลงออนไลน์ชื่อดัง หลายคนคงรู้จัก Joox กับ Spotify แต่ Tidal มันมีดีอะไร คือ 1More Triple Driver มันมาพร้อมตรา “Hi-Res” แปะหราหน้ากล่อง ทำให้ผมต้องไปหาไฟล์ Hi-Res มาฟัง ซึ่งไม่ง่ายเลย กระทั่งผมไปเจอกับเจ้า Tidal นี้เอง ใช่แล้วครับ มันมีไฟล์ Hi-Res ให้ผมฟัง จึงถือเป็นการทดสอบตัวหูฟัง (และสนอง Need ไปในตัว…) ผลคือ 1More Triple Driver สามารถขับเสียง Hi-Res ได้กระชากวิญญาณมาก ฟินครับ แต่อยากที่บอกไป ถ้าเป็นเพลงแนว Rock พอเป็น Hi-Res ก็ฟังเพราะขึ้น ทว่าอีกนิด (สำหรับผม) เกือบดีละ

สรุป

นับเป็นหูฟังที่เหมาะสำหรับใครที่อยากฟังเพลงแบบสบาย ๆ ชิว ๆ อย่างแท้จริง จริง ๆ มันสามารถฟังเพลงได้ทุกแนวเลย แต่ติดที่เพลงแนว Rock หรือ Metal ยังไม่เด่นซะทีเดียว แต่นอกนั้นคือแจ่มจริง ฟังสนุกมาก สำหรับ 1MORE Triple Driver ก็เรียกว่าเป็นหูฟังระดับพรีเมี่ยมได้เต็มปาก ทั้งวัสดุคุณภาพสูง การออกแบบและงานประกอบชั้นเยี่ยม รวมไปถึงคุณภาพเสียง ซึ่งทั้งหมดก็เกินราคาไปไกลพอควร โดย 1MORE Triple Driver สนนราคาอยู่ที่ 4,​990 บาทเท่านั้นครับ สามารถมาลองฟังกันก่อนได้ที่ Studio7, Istudio by copperwired, .Life, Istudio by SPVi, Loft และ Betrend

Facebook Comments