อยู่ได้ยันโลกแตก พบกล่องดำไซส์บิ๊ก คอยเก็บข้อมูลให้คนรุ่นหลัง

มีอะไรอยากฝากคนรุ่นหลังไหม ? หากวันหนึ่งโลกเกิดล่มสลาย เพื่อเป็นบทเรียนและประวัติศาสตร์ให้คนในอนาคตได้ศึกษา จึงเกิดเป็น กล่องดำของโลก หรือ Earth’s Black Box

Earth’s Black Box เป็นโครงการ ‘กล่องดำ’ ยักษ์ใหญ่ในออสเตรเลีย โดยมาเป็นแท่งโลหะขนาดใหญ่ (เท่ารถเมล์) มีผนังโลหะหนาเกือบสามนิ้ว ช่วยให้ทนทานต่อสภาวะต่าง ๆ ได้ดี

ส่วนภายในก็มีไดรฟ์เก็บข้อมูลมากมาย ที่ทำงานด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมมีแบตฯ สำรอง ซึ่งตัวกล่องจะคอยบันทึกข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ผ่านเซ็นเซอร์รอบตัว วัดข้อมูลสภาพแวดล้อมในปัจจุบันของโลก

อาทิ ข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิพื้นดินและทะเล ค่ากรดในมหาสมุทร ค่า CO2 ในบรรยากาศ ข้อมูลของแผ่นดินในปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังบันทึกพาดหัวข่าวหรือเหตุการณ์สำคัญ ผลการประชุมระดับโลก ข้อมูลเกี่ยวกับประชากรมนุษย์ ข้อมูลการใช้จ่ายด้านการทหาร และแม้กระทั่ง ข้อมูลโพสต์ในโซเชียลมีเดีย ก็ถูกเก็บด้วยเช่นกัน

“มันถูกสร้างขึ้นให้มีอายุยืนยาวกว่าพวกเราทุกคน”

Jonathan Kneebone ผู้ร่วมก่อตั้ง Glue Society กล่าว

ปัจจุบันตัวกล่องถูกสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และตอนนี้ก็กำลังเก็บบันทึกข้อมูลต่าง ๆ อยู่ด้วย ใครอยากดูการเก็บข้อมูลแบบ Real Time ลองไปดูได้ที่ https://www.earthsblackbox.com/

ท้ายนี้ตัว Earth’s Black Box คาดว่าอาจใช้งานได้ประมาณ 30 – 50 ปีเท่านั้น ปัจจุบันจึงยังอยู่ในช่วงทดสอบ พร้อมกับหาวิธีขยายกำลังการผลิต (ในอนาคตอาจไม่ได้มีเสาเดียว) และวิธีเก็บข้อมูล ที่อยู่ได้ยืนยาวกว่าการใช้ HDD หรือ SSD ในปัจจุบัน โดยต้องอยู่ให้ได้ระดับหลายร้อยหรือพันปีข้างหน้าไปเลย

ที่มา : Techspot , Sciencealert

Facebook Comments