สู้ศึกคว่ำบาตร หวั่นชิปขาดแคลน กดดันจีนยึดฐานผลิต TSMC

TSMC

รู้ไหมว่าในปัจจุบัน ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 54 เปอร์เซ็นต์นั่นคือ TSMC หรือ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company โดยมีบริษัทแม่ตั้งอยู่ที่ประเทศไต้หวัน

และในขณะทีจีนกำลังโดนกดดันจากสหรัฐอย่างหนัก จากกรมการค้าของสหรัฐที่ได้พยายามห้ามบริษัทในประเทศทำธุรกิจกับจีน ทำให้จีนต้องรับศึกหนัก แต่ตอนนี้จีนอาจมีแผนใหม่ โดยเข้ายึดบริษัทผู้ผลิตชิประดับโลกแทน

Chen Wenling หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ China Center for International Economic Exchanges (องค์กรของรัฐบาลจีน) บอกว่า หากสหรัฐ หรือชาติตะวันตกกำหนดมาตรการคว่ำบาตรทำลายล้างต่อจีนต่อเนื่อง จีนจะต้องเข้ายึดไต้หวันกลับมาเพื่อใช้เป็นข้อต่อรอง ซึ่งเขาได้กล่าวไว้ในเวทีสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง

Chen ให้ข้อมูลว่า TSMC มีแผนจะสร้างโรงงานผลิตชิป 6 แห่งในสหรัฐ แม้ตอนนี้มีประกาศที่จะสร้างแค่แห่งเดียวก็ตาม โดยพวกเขา [TSMC] กำลังเร่งการถ่ายโอนไปธุรกิจไปยังสหรัฐเพื่อสร้างโรงงาน 6 แห่งที่นั่น และเราต้องไม่ให้ทำให้เป้าหมายทั้งหมดของพวกเขาประสบความสำเร็จ  ซึ่งกรณีนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อสหรัฐคว่ำบาตรจีนมากขึ้นคล้ายที่ทำกับรัสเซีย

แม้ไต้หวันจะบอกว่าตัวเองเป็นประเทศเอกราชมานานแล้วก็ตาม แต่จีนยังยืนยันว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตของตน และต้องยอมรับว่าตอนนี้ ไต้หวันก็ยังไม่ได้ถูกยอมรับจากนานาประเทศว่าเป็นประเทศเอกราชที่แท้จริง ซึ่งการกระทำอะไรก็ตาม ก็ต้องอยู่ภายใต้เงาพี่ใหญ่อย่างจีนครับ ดังนั้นการค่อย ๆ ย้ายฐานการผลิตไปอยู่ในสหรัฐอาจจะเป็นสิ่งที่ดีกับบริษัทในอนาคตมากกว่า

ที่มาข้อมูล

https://www.techspot.com/news/94856-economist-china-must-seize-tsmc-if-us-tightens.html

#TechhubUpdate #china #TSMC

——————

Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน

กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th