จีนเอาจริง เตรียมผลิต แท็กซี่บินได้ เชิงพาณิชย์ พร้อมใช้จริงในปี 2568

แท็กซี่บินได้

ปัจจุบัน มีบริษัทหลายแห่งที่ผลิตรถบินได้อัตโนมัติขึ้นมา แต่ก็ยังเป็นการพัฒนาในเชิงต้นแบบสำหรับการบินทดสอบเท่านั้น แต่ตอนนี้ พี่จีนเล่นใหญ่ เพราะได้ไฟเขียวให้ผลิตใช้งานจำนวนมากในเชิงพาณิชย์ในปี 2568

บริษัทชื่อว่า EHang (อ่านว่าไรดี) ได้รับการอนุมัติให้ผลิต ยานพาหนะที่ขึ้นลงและลงจอดในแนวดิ่งด้วยไฟฟ้า (eVTOL) รุ่น EH216-S จำนวนมากจากสำนักงานการบินพลเรือนของจีน (CAAC)

ใบรับรองดังกล่าวช่วย EHang ก้าวไปข้างหน้าในการผลิตรถยนต์บินได้ ซึ่งครอบคลุมทั้งการจัดหาวัตถุดิบ การจัดการห่วงโซ่อุปทาน การควบคุมคุณภาพและการทดสอบ การซ่อมแซมและบำรุงรักษาหลังการขาย ทั้งหมดนี้ได้รับการตรวจสอบอย่างเคร่งครัด โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการทดสอบหลายครั้ง ทั้งการบินแบบมีลูกเรือ และไม่มีลูกเรือ

สำหรับ EHang EH216-S เปิดตัวครั้งแรกในปี 2561 เป็นยาน eVTOL ขนาดเล็กที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเต็มรูปแบบ พร้อมลำตัวคาร์บอนไฟเบอร์ มาพร้อมใบพัด 16 ใบที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ 16 ตัว มีความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และบินได้สูงสุด 10,000 ฟุต สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 2 คน มาพร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ไม่จำเป็นต้องใช้นักบิน

ก็ยินดีกับจีนด้วยที่สามารถผ่านรางกฏหมาย อากาศยานแบบ eVTOL แบบเชิงพาณิชย์ ที่อาจจะประเทศแรกของโลกสำเร็จแล้ว ต่อไป หากเราไปเที่ยวจีน การเดินทางอาจจะสะดวกขึ้นเลย

ที่มา
livescience