รวมตัวฟ้อง Elon Musk โดนหนัก ฐานไม่ยอมจ่ายค่าชดเชย

[คดีใหม่] ในตอนที่ Elon Musk เข้าซื้อ Twitter นั้น ก็ดูจะไม่ราบรื่นนัก แม้หลังเข้าซื้อสำเร็จแล้ว แต่ก็มีปัญหาภายในจนออกข่าวอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดก็เป็นอีกข่าวใหญ่ หลังอดีตซีอีโอและอดีตทีมผู้บริหาร Twitter (หรือชื่อใหม่ว่า X Corp.) รวมตัวกันฟ้อง Elon Musk ฐาน ‘ตั้งใจ’ ไม่จ่ายค่าชดเชย 128 ล้านดอลลาร์ฯ ตามที่ตกลงไว้

ย้อนกลับไปตอนที่ Elon Musk เข้าซื้อ Twitter ใหม่ ๆ สิ่งแรกที่ทำเลยคือ ไล่ทีมผู้บริหารชุดก่อนออกทันที ซึ่งรวมถึง Parag Agrawal อดีตซีอีโอด้วย คาดเป็นเพราะถูกกดดันให้ซื้อบริษัท ในช่วงที่ Elon Musk พยายามล้มดีลหรือการเข้าซื้อ

อย่างไรก็ตาม อดีตซีอีโอและทีมผู้บริหารชุดก่อนมีสิทธิ์ที่จะได้ค่าชดเชย ซึ่งมียอดรวมกว่า 128 ล้านดอลลาร์ฯ หรือราว ๆ 4 พันล้านบาท ทว่าดูเหมือน Elon Musk พยายามเลี่ยงข้อตกลงดังกล่าว จึงทำการไล่ออกยกชุด ก่อนที่จะเข้าซื้อ Twitter อย่างเป็นทางการ

ทางด้านทีมผู้บริหารชุดก่อนจึงมองว่า Elon Musk มีความตั้งใจที่จะโกงตั้งแต่แรกแล้ว สังเกตได้จากตอนไล่ออก ก็ไล่ออกแบบไม่มีเหตุผล ไม่มีหลักฐานบ่งบอกถึงความผิดมารองรับ และยังแต่งตั้งพนักงานของบริษัทต่าง ๆ ของตนเอง มาช่วยสนับสนุนการตัดสินใจในครั้งนั้นด้วย จนเป็นเหตุให้รวมตัวฟ้องร้องในที่สุด

นอกจากทีมผู้บริหารแล้ว ก็ยังมีอดีตพนักงาน Twitter ด้วยเหมือนกัน โดยมีรายงานระบุว่า X Corp ยังไม่ได้จ่ายค่าจ้างอดีตพนักงานกว่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ ซึ่งก็เป็นอีกคดีที่กำลังฟ้องร้องอยู่เช่นกัน

ที่มา : Engadget