โปรเจคใหม่ จับตา Tesla Robotaxi รถสาธารณะขับเองได้

แค่พูดลอยๆ ก็เป็นกระแส ล่าสุด Elon Musk โพสต์ใน X ว่า “Tesla Robotaxi unveil on 8/8”

ข้อความนี้กลับมาปั่นกระแสรถยนต์ไร้คนขับอีกครั้ง ท่ามกลางความคาดหวังว่า Robotaxi จะกลายมาเป็นแพลตฟอร์มรถยนต์เจเนอเรชันถัดไปของ Tesla หลังจาก CEO คนดัง ประกาศดับฝันโครงการผลิตรถยนต์เทสล่าราคาประหยัดไปก่อนหน้านี้

โอกาสที่จะได้เห็นรถไร้คนขับแบบสาธารณะของเทสล่าในวันที่ 8 สิงหาคม กับแนวคิดสร้างรายได้ให้กับเจ้าของรถเริ่มใกล้เข้ามา แต่อย่าลืมว่า คำสัญญาของเค้านั้น มักไม่เป็นจริง

เพราะหากเป็นไปตามแผน Tesla Network ภายในกลางปีหน้า จะมีรถยนต์ Tesla มากกว่าหนึ่งล้านคันบนท้องถนน ที่มาพร้อมฮาร์ดแวร์ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ

แต่ ณ วันนี้ ความสามารถของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ Autopilot และซอฟต์แวร์ FSD ของเทสล่า ยังไม่เข้าใกล้ความเป็นจริง หลังเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นหลายต่อหลายครั้ง และการพัฒนายานยนต์ที่ขับเคลื่อนโดย AI ยังเป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่มาก กับการจะทำให้รถยนต์อัตโนมัติใช้งานได้จริง ปลอดภัย และถูกกฎหมายบนท้องถนน

แทนที่จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่เข้าถึงคนจำนวนมาก Elon Musk กลับให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วย มองว่าจะทำให้ยานพาหนะอื่นๆ ล้าสมัย

อย่างไรก็ตาม จนถึงวันนี้ยังไม่มีคำอธิบาย หรือรายละเอียดเพิ่มเติมจากเจ้าของ Tesla ขณะที่สื่อเองยังยอมรับว่า เป็นการยากที่จะแยกวิเคราะห์ว่าอะไรคือของจริง และอะไรคือเรื่องไร้สาระ ที่ถูกปล่อยมาโดยมหาเศรษฐีที่ชื่อว่า Elon Musk

ที่มา theverge mashable