กลับมาแล้ว Elon Musk คนเดิม เตรียมซื้อ Twitter อีกครั้ง

หลังล้มโต๊ะเจรจาเข้าซื้อ Twitter จนเป็นเหตุให้ถูกฟ้องร้องอย่างหนัก และกำลังมีการพิจารณาคดีที่จะถึงในปลายเดือนนี้ด้วย แต่ล่าสุด Elon Musk กลับลำ เตรียมยื่นเข้าซื้อ Twitter อีกครั้ง ในราคา 44 พันล้านดอลลาร์ฯ (ราว ๆ 164 ล้านล้านบาท) ตามที่เคยตกลงก่อนหน้านี้

Elon Musk ส่งจดหมายถึง Twitter ขอเปิดโต๊ะดีลเจรจาเข้าซื้อกันอีกครั้ง โดยยังเสนอราคาเข้าซื้อที่ 54.20 ดอลลาร์ฯ ต่อหุ้น หลังเคยยกเลิกดีลไปตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งเคยให้เหตุผลว่า Twitter ไม่ยอมส่งข้อมูลเรื่องบัญชีปลอมอย่างครบถ้วน

ในครั้งนี้ Elon Musk เผยยินดีที่จะดำเนินการตามเงื่อนไขเดิมของข้อตกลงแรกในเดือนเมษายน เป็นเหตุให้มีการเลื่อนพิจารณาคดีและการดำเนินการอื่น ๆ ไปก่อน หลังมีกำหนดขึ้นศาลที่รัฐเดลาแวร์ ภายในวันที่ 17 ต.ค. ที่จะถึงนี้เอง

ขณะเดียวกัน ราคาหุ้นของ Twitter ก็ถูกปรับเพิ่มขึ้นถึง 22% ส่งผลให้ปิดการซื้อขายที่ 52.00 ดอลลาร์ฯ ต่อหุ้น แต่แน่นอนว่า Elon Musk ต้องปิดการขายที่ 54.20 ดอลลาร์ฯ ตามข้อตกลงเดิม

ยังไม่ชัดเจนว่าการเข้าซื้อครั้งนี้ สามารถปิดได้จริงตอนไหน แต่มีข้อมูลว่าทางผู้ถือหุ้นของ Twitter ได้ลงคะแนนให้อนุมัติข้อตกลงแล้ว ส่วนทางด้าน Elon Musk ก็มีการทวีตบอกด้วยว่า

การซื้อ Twitter จะเป็นตัวเร่งในการแอปฯ ต่าง ๆ ในมือ ที่เตรียมจะผสานร่วมกับแพลต์ฟอร์มนี้ในอนาคต

ที่มา : Engadget