Emergency Call บน iPhone ช่วยชีวิตคนได้จริง ๆ หรอ

Emergency Call

Emergency Call  หรือ SOS ของ iPhone ช่วยชีวิตคนได้จริง ๆ หรอ มาหคำตอบกัน

ระบบการโทรฉุกเฉิน หรือ SOS ใน iPhone ถือว่าเป็นฟีเจอร์เด่น มีจุดประสงค์เพื่อให้เราโทรหาตำรวจหรือเบอร์ฉุกเฉินได้ขณะเกิดเหตุคาดไม่ถึง  แต่ฟีเจอร์นี้ช่วยเราได้จริง ๆ หรอ?

ย้อนกลับไปเหตุการณ์ปลายปีที่ต่างประเทศ หญิงสาวรายหนึ่งอ้างว่า เธอปลอดภัยจากการถูกข่มขืน เพราะการใช้ฟังก์ชั่น SOS ใน iPhone โทรหาตำรวจให้มาช่วยเธอได้ทันเวลา

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นประมาณตี 2 ในเช้าวันอาทิตย์ที่ Virginia Beach ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังจะขึ้น Uber เพื่อกลับบ้าน แต่มีคนแปลกหน้าเข้ามาขอความช่วยเหลือเพื่อให้เธอใช้โทร iPhone ของเธอ ค้นหา iPhone ของเขา โดยได้ขอยืมโทรศัพท์และแอบตีเนียนพาเทอไปที่หาดทรายในจุดที่ลับตาคน

จนเวลาผ่านไปสักพัก  ก็ยังหาไม่เจอสักที เธอเอะใจแล้วรีบคว้าโทรศัพท์วิ่งหนี แล้วพยายามกดใช้งาน SOS  แต่ชายคนนั้นก็วิ่งมาดักตรงหน้า แล้วผลักเธอล้มไปบนหาดทรายแล้วพยายามจะล่วงละเมิดทางเทศ  แต่โชคดีที่โทรศัพท์กดโทรออกไปแล้ว  และนั่นทำให้ตำรวจได้ฟังสิ่งที่ผู้หญิงคนนั้นกำลังขอร้องคนร้ายว่า “อย่าเอาฉันไปกดน้ำ” แค่นี้ ตำรวจก็เดาได้ว่าทั้งคู่น่าจะอยู่ที่หาดทราย และส่งเจ้าหน้าที่ได้ทันเวลา

ที่เล่ามาคือสิ่งเรื่องในต่างประเทศ แต่กับประเทศไทย เราทำอย่างนั้นได้จริง ๆ หรือเปล่า ?

ทั้งนี้ ค่า Default  SOS ในไทย  ถูกตั้งไว้ที่เบอร์ 191  เบอร์กลางให้ทุกคนสามารถโทรหาตำรวจได้ทันเวลา  ซึ่งในความเป็นจริง ผมอยากทำรีวิวให้เราทดสอบนะว่า ตำรวจไทย สามารถช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายได้ทันไหม หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น แต่ทำไม่ได้ (เพราะมันจะกลายเป็นแจ้งความเท็จแทนน่ะสิ)

ผมจึงอยากขอยก เหตุการณ์จริง ๆ ที่เคยแจ้งจริง ๆ เพราะตอนนั้นมีวัยรุ่นเมาแล้วอาละวาดตตีกันอยู่บริเวณใกล้บ้าน เราก็กดปป๊าปไปที่ 191 เขารับแจ้งเหตุ ถามชื่อผู้แจ้ง สอบถามรายละเอียดเบื้องต้น จากนั้นเข้าใจว่าเค้าน่าจะส่งเบอร์ของเราให้สถานีตำรวจที่อยู่ในพื้นที่บ้านเรา แล้วตำรวจท้องที่ก็โทรมาหาเราอีกครั้งเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม จากนั้นบอกว่าจะรีบส่งสายตรวจมาดู

เอาจริง ๆ แล้วขั้นตอนเบื้องต้นมันก็ดูช้าไปนิด แต่เข้าใจว่ากรณีของผมอาจจะไม่ได้ฉุกเฉินมากนัก เพราะมันไม่ใช่เหตุร้ายที่เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่หากแจ้งว่า เรากำลังวิ่งหนี หรือกำลังโดนตามกระทืบ เราอาจจะต้องแจ้งพิกัดให้ชัดเจน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ไวขึ้น (เพราะศูนย์รับแจ้งเหตุนั้นอยู่ในกรุงเทพ เราแจ้งเข้าไป เขาต้องประสานงานกลับมาที่เขตที่เราอยู่)

ฉะนั้น หากจะใช้สรุปว่า SOS  นั้นช่วยชีวิตคนได้จริง ๆ ไหม “ก็คือได้” แต่เราต้องทำความเข้าใจการใช้เทคโนโลยี (ผมเข้าใจนะว่า คนใช้ iPhone บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า กดใช้ SOS ยังไง หรือนอกจากโทรหาตำรวจ เราตั้งเป็นเบอร์อื่นได้ไหม  ซึ่งจริง ๆ ผมก็ได้เขียนไว้แล้วล่ะ สามารถดูได้ที่ “คลิ๊ก”

เสริมอีกนิดในเรื่องของการใช้ ฟังก์ชั่นการโทรฉุกเฉินคือ แค่เรากดปุ่ม เปิด – ปิด หน้าจอ 5 ครั้ง (ใน iPhone รุ่นเก่า ๆ จะอยู่ด้านบน ส่วนรุ่นใหม่ ๆ จะอยู่ข้างขวา) เท่านั้นฟังก์ชั่น Emergency Call จะทำงานทันที จะนับถอยหลัง 3 วิพร้อมเสียงแจ้งเตือนเหมือนหวอตำรวจเพื่อทำให้คนร้ายตกใจ จากนั้นจะโทรตามเบอร์อัติโนมัติตามเบอร์ที่เราตั้งไว้

แหล่งอ้างอิง >> https://www.techspot.com/news/83366-iphone-emergency-sos-feature-saves-woman-attempted-sexual.html

Facebook Comments