นึกว่า iRobot หุ่นยนต์ humanoid ตัวใหม่ ส่งความรู้สึกได้ ท่าทางคล้ายคน

คิดยังไง หากหุ่นยนต์ ทำให้เรารับรู้ถึงความรู้สึกมันได้ ?

Engineered Arts นักออกแบบและผู้ผลิตหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์จากสหราชอาณาจักรได้แสดงผลงานสร้างสรรค์หุ่นยนต์ตัวใหม่ที่สร้างออกมาได้เหมือนมนุษย์มากที่สุด (บอกเลยว่านึกว่า iRobot) โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวมีชื่อว่า Ameca ครับ
.
ในช่วงเริ่มต้นของวีดีโอ หุ่นยนต์ดูเหมือนจะตื่นขึ้นแบบกะทันหัน ใบหน้าของมันบ่งบอกถึงความสับสันและหงุดหงิด จากนั้น Ameca เริ่มมองที่มือและแขนของมัน มันเริ่มอ้าปากและขมวดคิ้ว ทำให้คนดูอยู่รู้สึกว่า Ameca กำลังประหลาดใจกับตัวของมันเอง สิ่งนี้คือวิวัฒนาการของหุ่นยนต์ในปัจจุบันที่สามารถส่งความรู้สึกต่าง ๆ ให้มนุษย์รับรู้ได้แล้ว คล้ายกับภาพยนต์เรื่อง iRobot ครับ (ใครจำหนังเรื่องนี้ได้ ไม่เด็กละนะ ฮ่า ๆ)
.
แต่ตอนนี้ Ameca ยังทำได้แค่แสดงสีหน้าหรือขยับท่าทางนะครับ ยังไม่สามารถวิ่ง กระโดด หรือตัวลังกาได้อย่างหุ่นยนต์ Atlas ของ Boston Dynamics แต่อีกไม่นาน Ameca จะสามารถเดินได้ และเข้ามาพูดคุยกับเราได้เหมือนคนทั่วไปครับ
.
ทั้งนี้ การพัฒนา Ameca มีจุดประสงค์ในการใช้เพื่อพูดคุยกับมนุษย์ เป็นเพื่อนมนุษย์ หรือคอยให้บริการมนุษย์อย่างในร้านอาหารต่าง ๆ จึงต้องออกแบบให้มีใบหน้าที่แสดงถึงความรู้สึกยินในการให้บริการ แตกต่างจากหุ่นยนต์อื่นที่ทำเฉพาะงานบางอย่างที่อาจไม่จำเป็นต้องมีการแสดงออกทางใบหน้าครับ
.
และหาก Ameca ไม่ทำให้เราตกใจมากพอ Engineered Arts ยังได้พัฒนาบอทที่เหมือนจริงอีกตัวหนึ่งในชื่อ Mesmer ซึ่งพวกเขาได้ใช้การสแกนแบบ 3 มิติของมนุษย์จริง ๆ เพื่อให้หุ่นยนต์มีโครงสร้างกระดูก เนื้อหนัง และการแสดงออกทางสีหน้าที่สมจริง เนื่องจากบอทตัวนี้มีผิวและใบหน้าที่เหมือนจริงมากกว่าที่ Ameca ครับ
.
ที่มาข้อมูล

https://www.theverge.com/2021/12/5/22819328/humanoid-robot-eerily-lifelike-facial-expressions?fbclid=IwAR1_OkbTH5dttvfxjPuSbEw_fk_q0Pf_0OBr_6jCkb5kysAEstMoJuN2Au4

 

Facebook Comments