ดีหรือไม่ ยุโรปร่างกฏหมาย มือถือรุ่นใหม่ อะไหล่ต้องซ่อมได้อย่างน้อย 5 ปี

มือถือรุ่นใหม่
ยุโรปเสนอกฏหมายใหม่ Smartphone รุ่นใหม่ ต้องซ่อมได้ 5 ปี
.
ไม่นานมานี้ EU ได้เสนอร่างกฏหมายใหม่ว่า สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตรุ่นใหม่ต้องสามารถซ่อมได้อย่างน้อย 5 ปี โดยแบรนด์ต้องจัดหาส่วนประกอบต่าง ๆ ทั้ง แบตเตอรี่สำหรับเปลี่ยน ฝาหลัง กล้องด้านหน้าและด้านหลัง ขั้วต่อเสียง พอร์ตชาร์จ ไมโครโฟนลำโพง ถาดใส่ซิม การ์ดหน่วยความจำ และอื่นๆ
.
การที่ออกกฏดังกล่าวเป็นเพราะความต้องการสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก ตามฟังก์ชันการทำงานที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ความต้องการพลังงานและวัสดุที่จำเป็นในการผลิตอุปกรณ์เหล่านี้เพิ่มขึ้น และนั่นตามมาด้วยผลกระทบต่อวิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ดังนั้น กฏหมายนี้มีความหวังว่าจะช่วยลดการซื้อให้น้อยลง
.
ส่วนตัวผมมองว่า มันน่าจะช่วยได้ไม่เยอะเท่าไหร่ เพราะแท้จริงแล้ว คนซื้อโทรศัพท์ใหม่เพราะว่าเครื่องเก่าพังจริงหรือ ไม่ใช่ซื้อเพราะอยากได้ฟีเจอร์ใหม่ ซื้อเพราะเครื่องเก่าช้า หรือซื้อเพราะเป็นเทรนด์ …
.
แน่นอนว่าเหตุผลเหล่านี้มันไม่ได้บ่งบอกเครื่องพัง แต่นี่อาจจะเป็นการสร้างภาระให้กับผู้ผลิตมากขึ้นหรือเปล่า โทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ จะแพงขึ้นหรือเปล่า เพราะว่าแบรนด์ต้องมีต้นทุนในการจัดหาอะไหล่สำรองเป็นเวลามากกว่า 5 ปีเลยทีเดียว แล้วคุณล่ะ คิดยังไง ?
.
ที่มาข้อมูล