ยุโรปเดินเครื่อง Hyperloop ปารีสสู่เบอร์ลินใน 1 ชั่วโมง

ภาพความอลหม่านที่เกิดขึ้นกับสนามบินในยุโรป ทั้งกระเป๋าสัมภาระที่ถูกทิ้ง ไฟล์ทบินล่าช้า และถูกยกเลิก เครื่องบินอาจไม่ใช่คำตอบของการเดินทางในอนาคตอีกต่อไป

รถไฟความเร็วสูง Hyperloop Pod ถูกวางเป็นอนาคตการเดินทางของยุโรป ในเส้นทางปารีสสู่เบอร์ลินโดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง และต่อไปบาร์เซโลนาใช้เวลาไม่เกิน 90 นาที ลืมเที่ยวบินที่แสนสาหัส และเผาผลาญพลังงานไปได้เลย

วิกฤตพลังงาน และสภาพภูมิอากาศที่ยากเกินรับมือ กดดันให้ยุโรปเดินหน้าเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยมีเป้าหมายลดคาร์บอนในปี 2050 ซึ่งรถไฟความเร็วสูง เป็นหนึ่งในภารกิจที่ไปสู่เป้าหมายนั้น

แม้รถไฟจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า แต่เมื่อเทียบพลังงานฟอสซิสที่ใช้ในการขนส่งแล้ว มีการปล่อยคาร์บอนเพียง 0.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เป็นไปได้มากว่าในอนาคตยุโรปจะหันไปขนส่งสินค้าด้วยรถไฟความเร็วสูง แทนเครื่องบิน แม้ปัจจุบันอัตราส่วนผู้ใช้งานรถไฟในยุโรปยังมีไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม จากรายงานของ Germanwatch ระบุว่า รถไฟความเร็วสูง เป็นทางเลือกในการเดินทางข้ามพรมแดนที่มีราคาแพง ไม่น่าเชื่อถือ และอาจจะไม่สะดวกสบายนักสำหรับหลายๆ คน แต่หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ความคิดนี้อาจจะเปลี่ยนไป

คณะกรรมาธิการยุโรปวางแผนที่จะเพิ่มปริมาณการใช้รถไฟความเร็วสูงเป็นสองเท่าภายในปี 2573 และเพิ่มเป็นสามเท่าภายในปี 2593 

โดย Shift2Rail ตั้งเป้าที่จะสร้าง Single European Railway Area (SERA) จากแนวคิดที่ออกแบบมาเพื่อให้งานการเคลื่อนย้ายข้ามพรมแดนด้วยรถไฟทำได้ง่ายขึ้น โดยใช้เงินทุนราว 1 พันล้านยูโรเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมการวิจัยระบบรางให้เกิดขึ้นจริง และมีความพร้อมที่จะลงทุน

ขณะที่บริษัทอย่าง Nevomo ในโปแลนด์และ Zeleros ในสเปนกำลังพยายามพัฒนาระบบราง Maglev สุดไฮเทคและระบบ Hyperloop ที่ปรับขนาดได้ตามต้องการ แถมประหยัดพลังงานมากกว่าเครื่องบิน 5-10 เท่า แต่เป้าหมายต้องทำความความเร็วให้ได้ 1,000 กม. และการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ภายในปี 2568

ระบบของ Nevomo ใช้เทคโนโลยีการลอยด้วยแม่เหล็กซึ่งใช้แม่เหล็กเพื่อยกรถไฟออกจากรางและแม่เหล็กอีกชุดหนึ่งเพื่อขับเคลื่อนไปตามราง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เชื่อว่าจะทำให้เหนือคู่แข่ง

สำหรับในประเทศไทย เทคโนโลยี Hyperloop ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา และถูกมองว่าเป็นเทคโนโลยีขายฝันของนักการเมืองในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง มากกว่าการผลักดันให้เกิดขึ้นจริงเพราะใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูง

ที่มา >> https://www.euronews.com/next/2022/07/31/paris-to-berlin-in-an-hour-welcome-to-the-future-of-rail-travel-in-europe

#TechhubUpdate #Hyperloop

Facebook Comments