ไทยเปิดแล็ปทดสอบ EV Charger 150 kW ลดนำเข้า

ทดสอบ EV Charger 150 kW หนุนสถานีชาร์จ ลดนำเข้า

หนุนเต็มที่ เปิดแล็บทดสอบชาร์จ EV กำลังสูง 150 kW รองรับธุรกิจหัวชาร์จไฟฟ้า

การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ดัน สวทช. อัพเกรดแล็บทดสอบอุปกรณ์อัดประจุรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV Charger กำลังสูง 150 k ของ PTEC ศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ที่เปิดให้บริการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ดังมาได้ระยะหนึ่ง

เป้าหมายของห้องแล็บนี้ คือเน้นความปลอดภัยของระบบชาร์จสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถโดยสารสาธารณะ และเรือให้เป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ ทั้งยานยนต์ไฟฟ้าทั่วไป ไปถึงยานยนต์ไฟฟ้าที่ผ่านการดัดแปลง

โครงการนี้จะขยายกำลังการทดสอบจากเดิมของห้องแล็ป ที่ 60 กิโลวัตต์ ให้เหมาะกับหัวชาร์จไฟฟ้าแบบกระแสตรงขนาดใหญ่ 150 กิโลวัตต์ ใช้งานได้กับรถโดยสารสาธารณะไฟฟ้า หัวรถลากไฟฟ้า และเรือเฟอร์รี โดยไม่ต้องส่งไปทดสอบต่างประเทศ ทำให้ราคาต้นทุนของหัวชาร์จถูกลง

รวมถึงให้บริการทดสอบชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งเซลล์แบตเตอรี่ลิเธียม โมดูลแบตเตอรี่ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า แบตเตอรี่แพ็ก และการทดสอบความเข้ากันได้ทางแม่เหล็กไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ทั้งคัน ไปจนถึงพัฒนาองค์ความรู้ด้านการอัดประจุไฟฟ้าในไทยด้วย 

ความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุน EV Ecosystem ให้เกิดขึ้นในไทย เพื่อให้เป็นมาตรฐานและรองรับกับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

#TechhubUpdate #EV #NSTDA #PTEC #EGAT

Facebook Comments