แค่แบนไม่พอ Facebook ใช้ AI กรองเนื้อหา ส่งแจ้งเตือน หากเข้าข่ายหัวรุนแรง

ตอนนี้ผู้ใช้ Facebook ในสหรัฐอเมริกาบางคน ได้รับข้อความแจ้งเตือนที่ถามว่าพวกเขากังวลหรือไม่ หากคนที่พวกเขารู้จักอาจกลายเป็นพวกหัวรุนแรง หรือผู้อื่นอาจได้รับการแจ้งเตือนว่า เราอาจจะกลายเป็นพวกกลุ่มหัวรุนแรงเช่นกัน
.
ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบที่ Facebook กำลังดำเนินการอยู่ มีจุดมุ่งหมายเพื่อต่อสู้กับลัทธิหัวรุนแรงสุดโต่งที่มีอยู่บนแพลทฟอร์ม ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการยืนยันโดย Andy Stone โฆษกของ Facebook ครับ
.
การทดสอบนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานในอนาคตที่ต้องการสนับสนุนผู้คนบน Facebook ที่อาจเคยมีส่วนร่วมหรือเคยสัมผัสกับเนื้อหารุนแรง หรืออาจรู้จักกับคนที่มีความเสี่ยงครับ เพื่อให้ผู้คนสามารถหลีกเลี่ยงได้
.
Facebook ไม่ได้บอกนะว่าใช้วิธีใดในการตรวจสอบคนที่เป็นกลุ่มหัวรุนแรง แต่เดาว่าน่าจะใช้ AI ในการช่วยคัดกรอง และการแจ้งเตือนจะขึ้นเฉพาะกับคนหรือเพื่อนเราที่เคยไปสัมผัสกับเนื้อหารุนแรงมา
.
จริง ๆ ก็เห็นด้วยระดับหนึ่งนะครับที่ Facebook พยายามจะสู้กับกลุ่มคนที่มีแนวคิดหัวรุนแรงแบบสุดโต่งนะ แต่คิดว่าการคัดแยกคนแบบนี้มันจะละเมิดสิทธิเกินไปหรือเปล่า… AI จะทำได้ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ ? หรือการแบนเนื้อหารุนแรงทำได้ไม่ได้พอ จึงต้องปลุกแนวคิดให้ผู้ใช้งานระแวงกันเอง ….
.
ที่มาข้อมูล https://edition.cnn.com/2021/07/01/tech/facebook-extremist-notification/index.html\

Facebook Comments