ข่าวหลุด Facebook เปลี่ยนชื่อใหม่ กู้สถานการณ์ด้วย metaverse

ด้วยผู้ใช้งานเกือบ 3 พันล้านรายต่อเดือน ซึ่งเป็นประชากรเกือบครึ่งโลกที่อยู่บน Facebook ส่วนคนที่ไม่ได้ใช้ ก็มีส่วนน้อยมากที่จะไม่รู้จัก Facebook ครับ แต่เป็นเรื่องแปลกที่มีข่าวว่า Facebook กำลังจะรีแบรนด์ตัวเองใหม่ และอาจจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นชื่ออื่นครับ
.
ข้อมูลจากเว็บไซต์ TheVerge บอกว่า ชื่อใหม่ของ Facebook จะสะท้อนถึงการมุ่งเน้นที่การสร้าง metaverse แทน โดยจากบริษัทที่ชื่อ Facebook จะเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นแล้วกลายเป็นบริษัทแม่ของแพลทฟอร์มทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Instagram, WhatsApp, Oculus และแอป Facebook
.
แต่ Facebook นั่นไม่ใช่รายแรกที่จะทำ เพราะก่อนหน้านี้ Google ก็เคยเปลี่ยนชื่อบริษัทแม่ จาก Google เป็น Alphabet เพื่อที่จะดูแลแพลทฟอร์มต่าง ๆ ทั้งหมด โดยให้ Google เป็นแค่บริการหนึ่งครับ
.
ในการเปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook ครั้งนี้ มีข่าวว่าพี่ Mark Zuckerberg วางแผนที่จะพูดคุยเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อในการประชุมประจำปีในวันที่ 28 ตุลาคม นี้ และหากย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พี่ Mark ยังเคยบอกกับสื่อว่า ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า Facebook จะเปลี่ยนมุมมองทุกคนที่มองว่าเราบริษัทโซเชียลมีเดีย ไปเป็นบริษัท ที่สร้าง metaverse เป็นหลักครับ ซึ่งจะทำแบบนั้น ขั้นแรกก็คงต้องเปลี่ยนชื่อนั่นแหละ
.
นอกจากนี้ Facebook ยังรับสมัครพนักงาน “High-skilled” กว่า 10,000 ตำแหน่งทั่วสหภาพยุโรปในช่วงห้าปีข้างหน้าเพื่อสร้างอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อย่าง VR และ AR ครับ
.
ที่มาข้อมูล

https://www.theverge.com/2021/10/19/22735612/facebook-change-company-name-metaverse

Facebook Comments