เมื่อ Facebook ลงทุนซื้อโฆษณาบนหน้าหนังสือพิมพ์ เกิดอะไรขึ้น ?

คงมีให้เห็นกันไม่บ่อยนักกับการที่ Facebook ที่ถูกยกว่าเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการ Social Network ออกมาซื้อโฆษณาบนหน้าหนังสือพิมพ์ ถึง 9 ฉบับ แล้วอะไร คือสาเหตุที่ Mark Zuckerberg จำเป็นต้องทำถึงขนาดนี้ ?

ประเด็นดังกล่าว ขอสรุปสั้นๆ ให้เข้าใจง่ายๆ ว่า เมื่อหลายสัปดาห์ก่อนมีการเปิดเผยรายงานว่า บริษัทวิจัยข้อมูล Cambridge Analytica หรือ CA ในลอนดอน ได้ละเมิดนโยบายสำคัญของ Facebook ในเรื่องความเป็นส่วนตัว มีการแอบรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลจากบัญชีผู้ใช้ Facebook กว่า 50 ล้านราย สำหรับใช้ในแคมเปญต่างๆ เพื่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หนึ่งในนั้นถูกกล่าวว่าเป็นการทำแคมเปญให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อใช้เป็นกลยุทธ์ในการเลือกตั้งของสหรัฐฯ เมื่อปี 2016

จากกรณีดังกล่าวทำให้ Facebook และ Mark Zuckerberg ถูกตั้งคำถามมากมาย โดยเฉพาะประเด็นความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่ Facebook ย้ำนักย้ำหนา แต่ฉะไหนจึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แม้จะมีการลบบัญชีต่างๆ ของ Cambridge Analytica เพื่อจัดการปัญหา รวมไปถึงการออกมาชี้แจงผ่านทางเพจส่วนตัวของ Zuckerberg เอง ก็ยังไม่พ้นคำครหาว่าสิ่งที่เกิดขึ้น Facebook มีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่ ? เนื่องจากข้อมูลบัญชีผู้ใช้กว่า 50 ล้านรายชื่อ ไม่ได้ถูกแฮกแต่อย่างใด !!

ผลกระทบที่ตามมาทำให้บริษัทสูญเสียมูลค่าทางทรัพย์สินไปเกือบ 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และเกิดแคมเปญ #DeleteFacebook บนหน้า Twitter พร้อมการวิพากย์วิจารณ์กันแบบหนักหน่วงจากหลายฝ่าย

เครดิตภาพจากทวิตเตอร์ Aysha Ridzuan

สิ่งที่เกิดขึ้นบนหน้าหนังสือพิมพ์ 6 ฉบับในเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นของสหราชอาณาจักร และอีก 3 ฉบับบนหน้าหนังสือพิมพ์ของสหรัฐอเมริกา เป็นการแถลงคำขอโทษจาก Facebook ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมชี้แจงถึงมาตรการความปลอดภัยล่าสุด (ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ 6 มาตรการใหม่ Facebook หวังสะสางปัญหาทั้งอดีต ปัจจุบัน และป้องกันอนาคต) และให้คำมั่นว่าจะดำเนินการไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีก

จากนี้ไปไม่มีใครรู้ได้ว่า Facebook จะฟื้นความเชื่อมั่นจากผู้ใช้กลับมาได้เร็วขนาดไหน มีอะไรอีกบ้างที่เรายังไม่รู้ และจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมอีก

สำหรับผู้ใช้ Facebook ชาวไทย อาจไม่รู้สึกถึงผลกระทบนี้เท่าไหร่นัก แต่บางทีก็อยากให้ย้อนกลับมาถามตัวเองด้วยเหมือนกันว่า สิ่งที่เราเปิดเผยบน Facebook แม้จะเป็นบัญชีของตัวเอง มั่นใจได้แค่ไหนว่าปลอดภัยชัวร์ ไม่มีใครเห็น ไม่เป็นที่ต้องตาต้องใจของมิจฉาชีพ !!

เพราะที่ว่ากันว่าส่วนตัว มั่นใจว่าปลอดภัย ก็ได้ยินมาว่าโดนแฮกกันเพียบนะจ๊ะ ….

 

Facebook Comments