ข่าวดี! Facebook เตรียมถอดโฆษณา Sponsored Stories เมษายนนี้!!

facebook-like-money

 

ถือเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับผู้ใช้ Facebook อย่างเราๆท่านๆ  (แต่อาจจะไม่ดีสำหรับนักการตลาดเท่าไหร่นัก)  เพราะล่าสุดทาง Facebook ออกมาประกาศเองว่าจะยกเลิกโฆษณา Sponsored Stories หลังจากวันที่ 9 เมษายนนี้เป็นต้นไป  หลังจากถูกบ่นอุบจากผู้ใช้งานมาตลอดตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2011

sponsored-stories

โฆษณาบน Facebook ที่เรียกว่า Sponsored Stories นั้นเป็นโฆษณาประเภทหนึ่งของ Facebook ที่จะปรากฎขึ้นบนส่วน News feed หรือ Sidebar ด้านขวา โดยอ้างอิงจากกิจกรรมของผู้ใช้คนอื่นๆ ที่เป็นเพื่อนบน Facebook กับเรา  ยกตัวอย่างที่พบเห็นบ่อยๆคือเวลาเพื่อนเรากด Like แบรนด์อะไร  มันก็จะโผล่ขึ้นมาใน News feed ของเราด้วย

เจ้าตัว Sponsored Stories นี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากหลังจากเปิดตัวมา  เพราะเป็นการนำเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน Facebook ไปใช้เพื่อผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ (พูดง่ายๆคือเหมือนเอาเราไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แบรนด์นั้นๆฟรีๆ)  จนในที่สุด Facebook ก็ถูกฟ้องร้องจนต้องจ่ายค่าปรับ 20 ล้านเหรียญ

ทั้งนี้  โฆษณาบน Facebook รูปแบบอื่นๆจะยังคงปรากฎให้เห็นอยู่เหมือนเดิม  ยกเลิกไปแค่เพียงโฆษณาประเภท Sponsored Stories เท่านั้น  แต่เท่านี้ก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับผู้ใช้งานอย่างเราๆที่ไม่ต้องตกเป็นเครื่องมือทางการตลาดฟรีๆอีกต่อไป

 

อ้างอิงจาก TheVerge

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here