ยอมแล้ว Facebook ตามรอย Google จ่ายเงินให้สื่อ 1.3 พันล้าน USD

สยบดราม่า Facebook ยอมลงทุน 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับสำนักข่าว หลังเจรจารัฐบาลออสเตรเลียได้ข้อยุติ โดยเม็ดเงินดังกล่าวจะจ่ายเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมข่าวในช่วง 3 ปีข้างหน้า เช่นเดียวกับ Google ที่ตัดสินใจจ่ายเงินให้ผู้เผยแพร่โฆษณา 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ Facebook ได้บล็อคการเผยแพร่คอนเท้นต์ข่าว ของสำนักข่าวออสเตรเลีย บนแพลตฟอร์มของตัวเอง จากกรณีที่ออสเตรเลียเตรียมออกกฎหมายบังคับให้แพลตฟอร์มโซเชียลยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook และ Google จ่ายค่าตอบแทนให้คอนเท้นท์ข่าวในประเทศที่เผยแพร่ลงบนโซเชียล ทำให้เจ้าของเพลตฟอร์มมีรายได้จากค่าโฆษณา

แรงต้านจากรัฐบาลออสเตรเลีย ลามไปถึงฝั่งยุโรป หลังจากแคนาดาและอีกหลายประเทศดูมีแนวโน้มเข้าร่วมต่อต้านการครอบงำของสื่อโซเซียลในครั้งนี้ ด้วยเหตุผลที่บริษัทเจ้าของเทคโนโลยีทั้ง 2 แห่ง กำลังดูดเงินค่าโฆษณาดิจิทัลไปไว้ในมือ

Facebook กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อยู่ระหว่างเริ่มทำข้อตกลงกับบริษัทสื่อในออสเตรเลีย ขณะที่ Google ได้ลงนามในข้อตกลงการให้ใช้สิทธิ์เนื้อหากับ บริษัทสื่อของออสเตรเลียแล้วกว่า 50 รายในประเทศ และมากกว่า 500 รายทั่วโลก

เชื่อว่าในอนาคตจะมีกฎระเบียบในลักษณะนี้ออกมามากขึ้นในประเทศอื่น ๆ รวมถึง Microsoft ที่กำลังเจรจาประเด็นนี้ในยุโรปอยู่เช่นกัน

#TechhubUpdate

Facebook Comments