จัดการได้ Facebook เพิ่มความปลอดภัย ลบแอปมือที่ 3 ทิ้งได้ หากรู้สึกไม่โอเค

Facebook ย้ำนโยบายด้านความปลอดภัย สร้างความสบายใจให้กับผู้ใช้งาน หลังปรับการออกแบบตั้งค่าแอปใหม่ รวมถึงปรับปรุงรูปแบบการใช้งานให้ผู้ใช้เข้าไปตั้งค่าได้ง่ายขึ้น

Privacy Shortcuts คือส่วนการตั้งค่าความปลอดภัยที่สำคัญ ซึ่งผู้ใช้ไม่ควรมองข้าม โดยสามารถเข้าไปอัปเดตเพื่อปรับการตั้งค่าให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ตลอดเวลา และควรทำอย่างสม่ำเสมอ

อย่างที่หลายคนกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว การตั้งค่า Privacy Check-up สามารถกำหนดได้ว่าจะอนุญาตให้ผู้ตามหรือคนภายนอกดูสิ่งที่เราแชร์บนเฟซบุ๊คได้หรือไม่ และทำความเข้าใจว่าข้อมูลส่วนตัวถูกนำไปใช้อย่างไร เพื่อเพิ่มความปลอดดภัยในการใช้งาน รวมถึงลดระยะเวลาในการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ให้สั้นลง และลบทิ้งได้หากผู้ใช้ต้องการ

นอกจากนี้ สิ่งที่หลายคนเป็นกังวล คือ แอปพลิเคชั่นที่เชื่อมต่อกับเฟซบุ๊คในลักษณะ Third party app ที่ใช้ข้อมูลล็อกอินอย่างอีเมลและรูปโปรไฟล์ร่วมกัน จะสร้างความกังวลเรื่องความไม่ปลอดภัย

Facebook ได้ยืนยันว่า ทุกแอปที่ต้องการเชื่อมต่อกับเฟสบุ๊คต้องผ่านการรีวิวก่อน และข้อมูลที่ถูกแชร์ร่วมกับแอปบุคคลที่ 3 เป็นข้อมูลที่จำกัด เฉพาะอีเมล และรูปโปรไฟล์ เท่านั้น โดยเฟซบุ๊คไม่อนุญาตให้นักพัฒนาขอข้อมูลส่วนตัวเพิ่มเติมจากผู้ใช้ได้

นอกจากนี้เฟสบุ๊คยังได้เพิ่มวิธีตั้งค่าเอาแอปบุคคลที่ 3 ออกอย่างง่ายดาย ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้เอง แค่เข้าไปตั้งค่าที่ Setting –> Security –> Apps and Websites รวมถึงก่อนใช้งานแอปใดๆ ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะยินยอมแชร์ข้อมูลกับแอปภายนอกหรือไม่

สำหรับคนที่สนใจเรื่องประเด็นความปลอดภัย สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Privacy Café Virtual Edition –> https://loveandlockfbprivacytips.digitalnextecho.com/welcome.php
หน้าเว็บที่นำเสนอเคล็ดลับให้ความรู้ พร้อมควิซคำถามง่ายๆ เพื่อทำให้ผู้เยี่ยมชมมีความเข้าใจในหัวข้อนี้มากขึ้น

#TechhubUpdate

Facebook Comments