แรงกว่าไวรัส ก็ไวรัลในโซเชี่ยล FakeNews เสพผิด ๆ แชร์แบบผิด ๆ

แรงกว่าไวรัส ก็ไวรัลในโซเชี่ยล….. FakeNews  อาจกำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญของการใส่ร้ายป้ายสี

ต้องยอมรับว่าปัจจุบัน ข่าวสารต่าง ๆ สามารถเข้าถึงทุกคนได้ง่ายผ่านสื่อโซเชียล เราจะได้รับข้อมูลอัพเดททุกวันเพียงไถหน้าจอไปเรื่อย ๆ มันฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ดีนะ หากเนื้อหาของข่าว มันเป็นเรื่องจริงทั้งหมด

ทุกวันนี้มี Fake News เกิดขึ้นมากมาย จนถึงขั้นทำให้รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลนั่งไม่ติดเก้า ออกมาตั้งวอร์รูมเพื่อต่อสู้กับข่าวปลอม

จุดประสงค์ของข่าวปลอมมีหลายลักษณะ ตั้งแต่ดิสเครดิตรัฐบาล ดิสเครดิตฝั่งตรงข้าม แกล้งใครสักคน สร้างความตื่นตระหนก หรือเพิ่มเครดิตให้หรือยอดไลค์ให้กับคนสร้างข่าว

Fake News ที่เห็นชัดในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา คือข่าวเกี่ยวไวรัสโคโลน่า และส่วนใหญ่ที่มาของข่าวนั้น ๆ จะมาจาก เค้าลือว่า เค้าเล่าว่า จีนกำลังปิดข่าวนะ มีคนล้มในอุโมงสามย่าน เมื่อตรวจสอบจริง ๆ กลับพบว่าเป็นข่าวปลอมที่สร้างสถานการณ์ให้คนตระหนก

ผลกระทบของข่าวปลอมนี้ไม่ได้ส่งผลให้คนแชร์ไปแบบผิด ๆ นะ แต่มันส่งผลต่อภาพใหญ่ทั้งประเทศ เจ้าหน้าด่านตรวจบางคนพออ่านข่าวแล้วเกิดท้อใจ ทั้ง ๆ ที่พวกเขาเหล่านั้นทำงานอย่างหนัก เป็นด่านแรกในการปกป้องคนทั้งประเทศ หรือหากข่าวปลอมนี้ถูกส่งถึงมือสื่อต่างประเทศ มันอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่มากกว่าที่เรา

แล้วเราจะป้องกันตัวเองจากข่าวปลอมยังไง ?

ขั้นแรกเลย เมื่ออ่านข่าวแล้ว มีที่มาของข่าวหรือไม่ หากมี ที่มานั้นเชื่อถือได้ไหม ต่อมา ตั้งสติ อย่าพึ่งแชร์จนกว่าจะชัว อย่าตื่นตระหนก ไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการรู้เป็นคนแรก เพราะนิสัยแบบนี้ ที่จะสร้างการแชร์ข้อมูลแบบผิด ๆ

ในอนาคต จะมีข่าวปลอมในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกมาก หากเราไม่สามารถปกป้องตัวเอง อาจจะทำให้เรากลายเป็นผู้ต้องหาในการแชร์ข้อมูลแบบผิด ๆ ได้ อยู่ที่ว่ารัฐบาลจะเอาจริงเอาจังขนาดไหน เพราะตอนนี้ มีข่าวว่ามาเลเซียเพื่อนบ้านเรา ได้เข้าจับกุมผู้เผยแพร่ข่าวปลอมเรื่องไวรัสโคโรน่า โดยปรับเป็นเงินกว่า 390,000 บาท พร้อมทั้งจำคุก เพราะเขาถือว่าขอมปลอมนั้นสร้างผลกระทบต่อการปฏิงานของเจ้าหน้าที่อย่างมาก

ทั้งนี้ ที่ผมเล่ามาทั้งหมด เพราะอยากให้คนไทยเริ่มหันมาใส่ใจกับการเสพข่าวอย่างมีวิจารณญาณ เพราะตอนนี้ยังไม่มีเทคโนโลยีใดที่สามารถจัดการกับข่าวปลอมได้เด็ดขาด สิ่งที่ต้องทำคือแก้ที่คนเสพอย่างเรา ๆ เนี่ยแหละ หากไม่มีคนเชื่อและแชร์ ข่าวปลอมเหล่านี้มันก็จะหายไป

ที่มา : มาเลเซียจับผู้กระทำความผิดปล่อยข่าวลวง https://www.straitstimes.com/asia/se-asia/wuhan-virus-malaysia-arrests-person-for-spreading-fake-news-about-coronavirus

https://pantip.com/topic/39594745

https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_3459683

ไลฟ์สดเป็นตุเป็นตะ แต่อยู่คนละเมือง แถมไกลกันถึง 1800 กิโลเมตร และที่เมืองต้าลี่ ก็ไม่ได้ปิดห่าเหวอะไรอย่างที่บอก…

โพสต์โดย หมึกซึม เมื่อ วันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2020

Facebook Comments