Off Facebook Activity เรียนรู้พฤติกรรมคน เพื่อยิงโฆษณาหาเรา

วันนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊คจำนวนมากพึ่งได้สังเกตุเห็นว่าเฟซบุ๊คได้ประกาศใช้ฟังก์ชั่น Off-Facebook Activity แล้ว หลังจากประกาศมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม

โดยฟังก์ชั่นจะนี้จะอนุญาตให้เพจหรือร้านค้าบน Facebook แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานบนเพจของเขาให้กับ Facebook โดย Facebook จะเป็นการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของเรา เช่น การแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับโดยอิงจากหน้าเพจที่เราเคยเข้า

อ้างอิงจาก Facebook

ผมลองกดเข้าไปดู ก็พบว่าค่อนข้างประหลาดใจที่ Facebook เก็บข้อมูลเราทุกอย่างที่ทั้งการเข้าเว็บไซต์และเพจต่าง ๆ ใน Facebook  (บอกตรง ๆ ว่ารู้สึกถูกคุกคามอยู่นิด ๆ)

ผมอยากจะบอกว่าฟังก์ชั่นนี้มันเคลียข้อมูลได้นะ  เพื่อไม่ให้เราแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ให้กับ Facebook แต่มันจะดีกับเราหรือเปล่า ? และมันเพราะอะไร ผมจะสรุปเป็น Bullet ให้ดูแล้วกัน

หากเราเคลียข้อมูลทิ้ง

  • Facebook จะไม่ได้รับข้อมูลความสนใจในเว็บและเพจต่าง ๆ จากเรา
  • เราจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ที่ข้อมูลส่วนตัว มันคือข้อมูลส่วนตัวจริง ๆ
  • โฆษณาจะไม่ลดลงนะ มันเท่าเดิมนั่นแหละ แต่โฆษณาอาจจะส่งมั่วเลย (ลองนึกดูว่า ผมอาจเป็นผู้ชายร่างใหญ่กำยำ ทำงานแบกหาม  แต่ได้รับโฆษณาคอร์สสปาผิว มันก็ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายเนอะ)

หากเราไม่ได้เคลียข้อมูล

  • แน่นอนว่า บางคน (เช่นผม) จะรู้สึกเหมือนถูกคุกคาม เพราะผมถือว่าข้อมูลการเข้าเว็บหนึ่งในข้อมูลสำคัญที่ไม่อยากแชร์สู่สาธารณะ
  • โฆษณาจำนวนเท่าเดิมเหมือนกัน แต่อาจจะเป็นโฆษณาที่เราสนใจจริง ๆ เช่น “ซื้อวันนี้ รับโปรโมชั่นสุดคุ้ม กับมือถือ Android หลากหลายแบรนด์ (เพราะตอนนั้นเราอาจจะเคยเข้าไปดูเพจ หรือ โปรโมชั่นเกี่ยวกับ  Smartphone บ่อย ๆ )

ทั้งนี้ฟังก์ชั่นดังกล่าวจะตั้งค่ามาแบบ default คือเปิดใช้งานให้เลยจ้า และไม่บอกด้วยนะว่าเปิดใช้งานแล้วจนสื่อต่างประเทศต้องไปค้นหาข้อมูลกันเอง

สำหรับใครที่อยากเคลียข้อมูล เรามีวิธีครับ

1.ไปที่หน้าแรก Facebook ของเรา แล้วกดที่ปุ่มสามเหลี่ยมขวาสุด คลิ๊กลงมาแล้วเลือก Setting

2.เลือกที่ Your Facebook Information

3.เลือก Off Facebook Activity

4.ในหัวข้อ What you can do เลือก  Manage Your Facebook Activity

5.ด้านบนสุด กด Clear History แล้วกดตกลงอีกครั้ง

และนี่คือทั้งหมดที่ Techhub อยากบอกในบทความนี้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็ไม่ต้องเข้าไปเคลีย (อันนี้ต้องแล้วแต่คนจริง ๆ ) ผมไม่สามารถบอกได้ว่า การเคลียหรือไม่เคลียข้อมูล แบบใดถึงส่งผลกระทบมากกว่า  ลองดูข้อมูลที่เขียนแล้วสรุปด้วยตัวเองแล้วกันนะครับ

อ่าน How to อื่น ๆ

Facebook Comments