วันหยุดแบบนี้ หาหนังสือดี ๆ บนโลกออนไลน์ อ่านฟรีกันดีกว่า

ช่วงที่ผ่านมาในแวดวงเพื่อน ๆ ของผม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนทำหนังสือ อายุอานามก็แถววัยรุ่นตอนปลาย มีการถกเถียงกันถึงเรื่องของหนังสือในวงการต่าง ๆ ว่าจะปรับตัวกันไปในทิศทางไหน ที่ผ่านมาเราได้เห็นการปิดตัวของหนังสือหัวต่าง ๆ ลงไปมากมาย การเข้ามาของคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต และแท็บเล็ต ทำให้รูปแบบการอ่านเปลี่ยนไป ก็คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องของอนาคตที่ต้องรอดูกันต่อไป

บางช่วงบางตอนเราย้อนระลึกความหลังไปถึงช่วงสมัยขาสั้น คอซอง เดินเข้าร้านหนังสือ บางเล่มไม่มีเงินซื้อก็แอบยืนอ่านฟรีกันอยู่บ่อย ๆ บางทีก็เข้าไปหาลอกคำตอบการบ้านวิชาเลขกัน ผมเชื่อว่าผู้อ่านหลาย ๆ ท่านอาจจะแอบอมยิ้มอยู่เพราะเคยทำเหมือนกัน จากการระลึกความหลังในตอนนั้นก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วคนยุคใหม่จะอ่านหนังสือฟรีและดีได้จากที่ไหน

Ebook คืออะไร

Ebook (Electronic Book) คือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่เราสามารถอ่านได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์สำหรับอ่าน Ebook โดยเฉพาะ อย่าง Amazon Kindle ไฟล์ของ Ebook นั้นมีอยู่หลายประเภท เช่น .doc, .html, epub, .pdf หรือ .xml สำหรับ Ebook จะแตกต่างจากหนังสือทั่วไป นอกจากจะมีตัวอักษรแล้ว ยังมีการเพิ่มเติมในส่วนของภาพและเสียงแบบมัลติมีเดีย

อุปกรณ์อ่าน Ebook ยอดนิยม

ทีนี้เรามาดูอุปกรณ์อ่าน Ebook ยอดนิยมที่มีการใช้กันอยู่ทั่วไป โดยหลัก ๆ จะมีอยู่สองประเภทคือ แท็บเล็ต และ Ebook Reader

แท็บเล็ต ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android คืออุปกรณ์สารพัดประโยชน์ นอกจากจะสามารถอ่าน Ebook แล้ว ยังสามารถใช้งานประเภทอื่น ๆ ได้ เช่น เล่นเกม หรือท่องอินเทอร์เน็ต การจัดการ Ebook ของแท็บเล็ตทำได้สองแบบคือ ดาวน์โหลดเป็นไฟล์เอกสารอ่านผ่านหน้าเว็บ หรืออ่านผ่านแอพพลิเคชัน

Ebook Reader ในช่วงก่อนจะมีการแข่งขันกันในเรื่องอุปกรณ์สำหรับอ่าน Ebook ซึ่งมีออกมาหลายเจ้า แต่สุดท้ายแล้วเหลือหลัก ๆ อยู่เพียง 2-3 ราย คือ Amazon, Kobo และ Barnes & Noble จุดเด่นของ Ebook Reader คือถูกสร้างมาสำหรับการอ่านเอกสารบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ มีขนาดเล็ก มีการปรับความสว่าง สี และแสง ให้เหมาะกับการอ่านหนังสือทั้งในร่มและกลางแจ้ง

นอกจากนั้น Ebook Reader ส่วนใหญ่จะถูกสร้างโดยผู้ผลิตหรือผู้ขายหนังสือ อย่าง Amazon หรือ Barnes & Noble จึงทำให้เมื่อซื้อ Ebook Reader จะได้สิทธิ์ในการดาวน์โหลดหนังสือจากร้านหนังสือได้ฟรี หรือซื้อในราคาที่ถูกกว่าปกติ แต่ข้อด้อยของอุปกรณ์ประเภทนี้ก็คือ สามารถเอาไว้อ่าน Ebook เท่านั้น บางรุ่นอาจจะใช้บราวเซอร์ค้นหาข้อมูลได้นิดหน่อย แต่ประสิทธิภาพก็ยังด้อยกว่าแท็บเล็ตมาก

ขุมทรัพย์สำหรับคนชอบ Ebook

หลังจากที่แนะนำเรื่องของ Ebook คร่าว ๆ ไปแล้ว ทีนี้ก็มาถึงพระเอกของเรื่องสักที นั่นก็คือ เราจะหา Ebook ฟรี ๆ ได้จากที่ไหน ผมก็ได้หาข้อมูลแหล่งรวม Ebook ฟรี ๆ ของทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศมาให้ โดยรวบรวมมาทั้งแหล่งหนังสืออ่านเล่น และตำราวิชาการ (Textbook)

www.ebooks.in.th : เว็บไซต์ที่รวบรวม Ebook ประเภทต่าง ๆ เอาไว้มากมาย ทั้งหนังสือ นวนิยาย วรรณกรรม หนังสือพิมพ์ ตำราเรียน มีทั้งแบบเสียเงิน และแบบดาวน์โหลดฟรี

http://www.ebooksdownloadfree.net/ : เว็ปไซด์เพื่อการศึกษาหาความรู้ รวมหนังสือน่าอ่าน พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลด, ฟรี ข้อสอบ, คู่มือเตรียมสอบ, บทความต่าง ๆ, คู่มือเกี่ยวกับการศึกษา, คู่มือภาษาอังกฤษ, ถ่ายภาพ, ธรรมมะและหลักธรรมคำสอน, หนังสืออ่านนอกเวลา เตรียมสอบ เป็นการแชร์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อเรียนรู้ และเป็นข้อมูลสำหรับทำรายงาน

http://e-book.ram.edu/e-book/indexstart.htm : ศูนย์รวมหนังสือตำราเรียนของมหาวิทยาลัยรามคำแหง คุณสามารถค้นหาและอ่านตำราเรียนของมหาวิทยาลัยรามคำแหงทุกเล่มได้จากที่นี่ โดยสามารถอ่านบนหน้าเว็บไซต์หรือดาวน์โหลดมาในรูปแบบของไฟล์ pdf ก็ได้

http://www.sufficiencyeconomy.org/media/ebook.aspx : เว็บไซต์ที่รวบรวมหลัก “เศรษฐกิจพอเพียง” ปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตแก่พสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอดนานกว่า 30 ปี ตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ และเมื่อภายหลังได้ทรงเน้นย้ำแนวทางการแก้ไขเพื่อให้รอดพ้นและสามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์และความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ

http://bookboon.com/ : แหล่งรวบรวมตำราวิชาการ (Textbook) ของสาขาวิชาต่าง ๆ เอาไว้มากที่สุด คุณสนใจเรื่องไหนสามารถดาวน์โหลดมาอ่านกันได้ ไม่ว่าจะเป็นบัญชี ไอที วิศวกรรม ภาษาศาตร์ กฎหมาย และอื่น ๆ แม้ตัวหนังสือจะไม่ใช่เวอร์ชันล่าสุด แต่ก็ให้ความรู้ได้เป็นอย่างดี

https://www.gutenberg.org/ : Project Gutenberg เว็บไซต์แบบ Public Domain ที่รวบรวมหนังสือคลาสสิก วรรณกรรมระดับโลกเอาไว้มากกว่า 54,000 เล่ม โดยหนังสือทั้งหมดจะเป็นหนังสือเก่าที่ไม่มีลิขสิทธิ์แล้ว (อายุของงานที่มีลิขสิทธิ์ : งานที่มีการประพันธ์หรือสร้างสรรค์ขึ้นจะมีอายุลิขสิทธิ์ต่อหลังจากที่ผู้แต่งหรือผู้สร้างเสียชีวิตไปอีก 50-100 ปี ขึ้นอยู่กับกฎหมายของแต่ละประเทศ) การจัดทำ Ebook ของเว็บไซต์นี้เกิดจากอาสาสมัครหลายพันคนช่วยกันทำขึ้นมา

เรียบเรียงโดย ธนกิตติ์ ขยันการนาวี
Facebook Comments