แท็กซี่ขับเองได้ เปิดทดสอบให้บริการครั้งแรกในสิงคโปร์

ครั้งแรกของประเทศสิงคโปร์ และครั้งแรกในโลก กับการเปิดทดสอบบริการ “แท็กซี่ขับเองได้” ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานขับรถ แค่เรียกผ่านสมาร์ทโฟนก็ใช้บริการได้แล้ว

แท็กซี่ขับเองได้

ภายใต้การดำเนินการโดยบริษัท nuTonomy และการกำกับดูแลของรัฐ ร่วมกันเริ่มต้นทดสอบบริการแท็กซี่ขับเองได้ ครั้งแรกของประเทศสิงคโปร์ และครั้งแรกในโลก แต่ที่บอกขับเองได้ไม่ใช่ว่าตัวเราขึ้นไปขับเองนะครับ เป็นรถแท็กซี่ที่สามารถขับเคลื่อนได้เอง พาเราไปส่ง ณ จุดหมายปลายทางได้โดยไม่ต้องพึ่งพาพนักงานขับรถแต่อย่างใด

การทดสอบแท็กซี่ขับเองได้โดยบริษัท nuTonomy เริ่มต้นกับสมาชิกกลุ่มหนึ่ง ให้บริการวิ่งบนถนน one-north ย่านหนึ่งในสิงคโปร์ ซึ่งประเภทของแท็กซี่ที่นำมาให้บริการเป็นการนำรถยนต์ยี่ห้ออย่าง Renault Zoe และ Mitsubishi i-MiEV มาดัดแปลง พร้อมใส่เทคโนโลยีที่มีความทันสมัย เซนเซอร์ชนิดต่างๆ ที่ช่วยให้แท็กซี่สามารถขับเคลื่อนเองได้และให้ความปลอดภัย

โดยการทดสอบการให้บริการจริงครั้งนี้จะเป็นการรวบรวมข้อมูล ความคิดเห็นและประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ทั้งในส่วนของตัวรถและแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนสำหรับเรียกใช้บริการ นอกจากนี้ยังเป็นตรวจสอบประสิทธิภาพของแท็กซี่ขับเองได้ที่นำมาให้บริการว่ามีประสิทธิภาพเป็นอย่างไร มีข้อบกพร่องหรือจุดบอดได้ที่ต้องนำมาปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมหรือไม่

ทั้งนี้การเริ่มทดสอบบริการแท็กซี่ขับเองได้ของบริษัท nuTonomy ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสิงคโปร์เป็นอย่างดี พร้อมตั้งเป้าให้บริการเต็มรูปแบบ อย่างน้อย 1,000 คัน ในปี 2018

อ้างอิงจาก Recode

Facebook Comments