คันแรกของโลก รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ ไม่ง้อน้ำมัน ไร้ฟอสซิล

ตอนนี้หลายประเทศต่างให้ความสำคัญกับการลดภาวะโลกร้อน เพราะมันกำลังเข้าสู่วิกฤติอย่างหนัก จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ปัญหาอุทกภัย รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ
.
รถยนต์ถือเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนอย่างหนัก ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงขั้นตอนการใช้งาน จากการใช้เชื้อเพลงฟอสซิล (น้ำมันดิบ) และเมื่อนำมาใช้งานจะทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวการสำคัญของสภาวะโลกร้อนครับ
.
บริษัทรถยนต์หลายรายจึงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า ยกตัวอย่างเช่น Tesla ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็น ทำให้ไม่มีการปล่อยไอเสียออกมาครับ แต่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ยังมีใช้งานเชื้อเพลิงฟอสซิลในสายการผลิตอยู่
.
จึงมีแนวคิดที่จะสร้างรถยนต์ที่ไม่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลแม้แต่นิดเดียว นั่นคือ Volvo ครับ โดย Volvo ได้เปิดตัวรถยนต์ขนส่งที่ออกแบบให้ใช้พลังงานไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็น พร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติภายใต้ชื่อ Volvo “Fossil-Free Steel’ Autonomous Vehicle โดยเหล็กที่ใช้สร้างจะไม่มีการใช้งานเชื้อเพลิงฟอสซิลเลย
.
ยานพาหนะดังกล่าวเป็นรถบรรทุกสินค้า ออกแบบมาเพื่อใช้ในเหมืองหินและเหมืองแร่ และสามารถทำงานในขบวนรถร่วมกับยานพาหนะอิสระอื่น ๆ สำหรับขนส่งวัสดุตามเส้นทางที่ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้า ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และตัวรถไม่ปล่อยไอเสียออกมาเมื่อใช้งาน ซึ่งเรียกไดว่าฟอสซิลเป็น 0 จริง ๆ ครับ
.
สามารถดูคลิปการเปิดตัวได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=2UZ1XXXvnwU&t=25s
.
ที่มาข้อมูล
https://www.forbes.com/sites/davidrvetter/2021/10/13/this-is-the-worlds-first-fossil-free-steel-vehicle-autonomous-electric-and-a-volvo/?sh=aa99e297a68c