ถูกตัดสิทธิ์ เวทีประกวดภาพ AI เดือด ภาพถ่ายจริงดันชนะผลโหวต

[ถ่ายเอามันส์] หลายคนอาจจะเคยภาพข่าวนี้แล้ว แต่เบื้องหลังบอกเลยว่าน่าสนใจทีเดียว คร่าว ๆ คือพบงานประกวดภาพที่สร้างจาก AI งานหนึ่ง และงานนั้นก็มีภาพที่ชนะผลโหวตจนได้รางวัลอันดับ 3 ทว่ารูปนั้นกลับเป็นภาพถ่ายของจริง

ย้อนไปก่อนหน้านี้ ได้มีงานประกวดภาพ AI อย่าง 1839 Photography Awards และงานนั้นก็มีช่างภาพตัวจริงนาม Miles Astray ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดด้วย

และผลงานนั้นคือ “F L A M I ​​N G O N E” มาเป็นภาพนกฟลามิงโกตัวหนึ่งที่กำลังซ่อนศีรษะตัวเอง ซึ่งหลายคนเห็นแล้วคงรู้สึกหิวปลาแซลมอนอย่างบอกไม่ถูก และก็ต้องไม่เชื่อว่าภาพนี้ จะได้รางวัลอันดับ 3 หรือ People’s Vote Award ชนะผลโหวตจากเหล่าตัวแทนบริษัทดังทั้ง New York Times , บริษัทประมูล Christie’s , สำนักพิมพ์ Paidon และจากที่อื่น ๆ ด้วย

ทว่าหลังจากนั้น ตัวภาพก็ถูกลบออกจากเว็บไซต์ของการแข่งขัน สืบเนื่องจากพบว่าไม่ใช่ภาพ AI หากแต่เป็นภาพถ่ายจริง ผิดกติกาการประกวด ซึ่งก็ส่งผลให้ Miles Astray เจ้าของภาพดังกล่าวถูกตัดสิทธิ์การแข่งขันด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม Miles Astray เผยภายหลังว่าตนเองมีความ ‘ตั้งใจ’ ที่จะส่งภาพดังกล่าวไปอยู่แล้ว พร้อมประกาศสนับสนุนผลงานภาพที่สร้างโดยมนุษย์เท่านั้น หลังปัจจุบันเริ่มมีการใช้ภาพที่สร้าง AI มากขึ้น จนส่งผลกระทบต่อกลุ่มคนที่เป็นทั้งศิลปิน นักข่าว นักออกแบบกราฟิก ไปจนถึงพนักงานในโรงงานที่ถูก AI เข้ามาแทนที่แล้ว

“ความคิดสร้างสรรค์และอารมณ์นั้น เป็นมากกว่าตัวเลขแค่ชุดหนึ่ง” Miles Astray กล่าว

ย้อนไปก่อนหน้านี้ ก็เคยมีกรณีงานประกวดภาพถ่ายอย่าง Sony World Photography Awards 2023 ซึ่งมีช่างภาพทีชื่อ Boris Eldagsen ได้ลองส่งภาพที่สร้างจาก AI ไปประกวด เพื่อทดสอบสายตากรรมการว่าแยกออกไหม ปรากฏว่าภาพนั้นกลับได้รางวัลชนะเลิศ ทว่าสุดท้ายช่างภาพรายนี้ได้ปฏิเสธรับรางวัล พร้อมเฉลยแบบแสบ ๆ ว่ามันคือภาพจาก AI ต่างหาก เรียกได้ว่า ‘Gen เอามันส์’

ที่มา : Artnews