เปลี่ยน Floppy Drive เก่าให้กลายเป็นเครื่องดนตรี!

สมิตเชื่อว่าคงมีหลายคนที่ยังเก็บเศษซาก Floppy Drive ไว้ที่บ้านกันใช่ไหมคะ  แม้ตอนนี้ Floppy Drive จะดูกลายเป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว  แต่เชื่อหรือไม่  เรายังสามารถนำ Floppy Drive มาทำเป็นเครื่องดนตรีได้อยู่นะเอ้อ!

floppy-disk

[หน้าตาของฟลอปปี้ดิสก์  อุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลที่ใช้กันสมัยก่อนค่ะ]

สำหรับน้องๆหนูๆรุ่นใหม่ๆที่ยังไม่พ้นวัยมหาลัยอาจจะไม่เคยเห็น Floppy Drives มาก่อน  ขออธิบายเพิ่มเติมนิดนึง  Floppy Drive ก็คือไดรฟ์สำหรับอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแผ่นฟลอปปี้ดิสก์นั่นเอง  แต่สมัยนี้ไม่มีใครใช้กันแล้วเพราะฟลอปปี้ดิสก์มีความจุที่น้อยมาก (ความจุสูงสุดคือ 2.88 MB … MB นะจ๊ะ ไม่ใช่ GB ใส่ไฟล์ mp3 เพลงเดียวยังไม่พอเลย)

กาลเวลาผ่านไป  Floppy Drive ก็กลายเป็นของไม่มีประโยชน์อีกต่อไป  แต่ช่วงสองสามปีที่่ผ่านมาได้มี Geek หัวใส ดัดแปลงเจ้า Floppy Drive นี้ให้กลายเป็นเครื่องดนตรีแทน .. ฮั่นแน่! งงล่ะสิว่าทำได้ยังไง

เสียงดนตรีที่ว่านี้เกิดจากเสียงอ่านของ Floppy Drive หลายๆตัวซึ่งเกิดจากการหมุนของมอเตอร์ , จานหมุนถาดและหัวอ่านแผ่น ที่ขยับรัวๆเป็นจังหวะจนกลายเป็นเพลงได้ค่ะ  ซึ่งการควบคุม Floppy Drive หลายๆตัวให้เป็นเพลงนั้นก็ต้องมีโปรแกรมพิเศษที่เขียนขึ้นมาเพื่อสั่งการ Floppy Drive ให้ขยับเป็นเพลงได้นั่นเอง

พูดแล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพ  ตามเข้าไปฟังในคลิปกันเลยดีกว่าค่ะ  เพลงที่เอามาฝากกันวันนี้คือเพลงประกอบเกม Final Fantasy VII  ที่เลือกเพลงนี้มาให้ฟังกันเพราะสมิตลองฟังแล้วรู้สึกว่าเพลงนี้เหมือนต้นฉบับดีค่ะ

เพลงประกอบ Final Fantasy VII ที่บรรเลงโดย Floppy Drive

เพลงต้นฉบับ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here