ฟอนต์ไทยสุดฮิต ที่ต้องมีติดเครื่อง สายไหน ใช้ Font อะไรดี?

เมื่อเราต้องการเลือกใช้ Font เพื่อทำงานหรือใช้ในชีวิตประจำวัน เราอาจจะเลือกแค่เฉพาะที่ถูกใจ ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ผิดอะไรนะ มันแค่อาจจะไม่สวย ไม่เหมาะ ไม่ควร
แต่ในความเป็นจริง ก็ไม่ได้มีใครมาตรวจว่า “เห้ย คุณใช้ Font แบบนี้ไม่เหมาะเลย ไม่สวย แย่ อ่านไม่ออก อ่านก็ยาก” อะไรแบบนี้ส่วนใหญ่จะเห็นในวงการออกแบบซะมากกว่า เพราะจริง ๆ แล้ว Font มันสามารถสื่ออารมณ์หรือความหมายได้มากมาย และมีผลต่อการอ่านและตีความของคนด้วยเช่นกัน การใช้ไม่ถูกหรือไม่เหมาะสม มันก็เลยค่อนข้าง Sensitive บ้าง ในบางเวลานั่นเอง
วันนี้ Techhub เลยมาแนะนำ Font ไทยสุดฮิตที่นิยมใช้กัน โดยแอดแยกออกเป็นสายเอาไว้ให้แล้ว เราก็สามารถเอาไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละงานได้เลยเนอะ ซึ่งที่แอดลิสต์มาให้ นี่ก็ค่อนข้างจะใช้ไม่ไหวแล้วนะ เอาจริง ๆ อิอิ
1. ฟอนต์สุดฮิตชาวออฟฟิศต้องโหลด Sukhumvit / RSU / Thaisans Neue / Anakotmai (Hot)
2. งานทางการอ่านง่ายเอาใจราชการ / Sarabun / Angsana / Cordia / จุฬาภรณ์ลิขิต (New)
3. ดีไซน์แจ่มโดนใจ สายกราฟิค / Promt / Kanit / Chonburi / Mitr / DB Helvethaica (Hot)
4. ฟอนต์ลายมืออ่านง่ายเอาใจวัยรุ่น / maaja (หมาจ๋า) / UID Salmon 2019 / กอบัว (Kor Bau) / เอฟซี เมจิก (FC Magic) / iannnnn-DUCK (New)
ฟอนต์ทั้งหมดนี้มีที่มานะ เพราะก่อนหน้า Techhub ได้ตั้งโพสต์ชวนคุย “ฟอนต์ไหนที่ใช้บ่อย” แล้วมีคนมาแชร์ฟอนต์ที่ใช้กันเยอะมาก เราก็เลยสรุปมาให้ในโพสต์นี้ ใครอยากดูแบบเต็มก็ไปที่ –> https://www.facebook.com/techhub.arip/photos/10159866066071995
ส่วนเว็บดาวน์โหลด Font ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ที่แอดจะขอแนะนำ มีอยู่สองที่นะครับ คือ Google Font กับเว็บ ฟอนต์.com เมื่อเราดาวน์โหลดมาใช้กันแล้ว ก็อย่าลืมช่วยโดเนทให้ครีเอเตอร์ผู้สร้าง Font สวย ๆ ให้เราใช้กันด้วยน้าา ขอบคุณมากครับ
Facebook Comments