เกาเหลาทิป : 3 เทคนิคช่วยนึกชื่อเพลง

หลายคนคงมีเพลงในใจหลายเพลง แต่ก็มีบางครั้งที่ดันนึกชื่อเพลงไม่ออก เราอาจจำทำนองหรือเนื้อร้องบางท่อนได้ แต่จำชื่อเพลงไม่ได้ซะงั้น ในคลิปนี้ลองมาดู 3 เทคนิคช่วยนึกชื่อเพลง เพื่อช่วยให้เราได้กลับมาฟังเพลงที่ชอบในอดีตหรือปัจจุบันอีกครั้งกันครับ

พี่มิ้งค์เป็นคนชอบฟังเพลง และก็มีเพลงโปรดอยู่เยอะ แต่ก็มีอยู่หลายครั้งที่พอได้ยินเพลงแล้วนึกชื่อเพลงไม่ออก ประมาณมันติดอยู่ที่ปาก ยิ่งคิดยิ่งนึกยิ่งปวดหัว  พี่มิ้งค์มีเทคนิคมาช่วยครับ

เทคนิค 1 ใช้อากู๋ช่วยชี้ทาง : อากู๋ที่ว่าไม่เกี่ยวกับอากู๋เจ้าของค่ายเพลงใหญ่ แต่หมายถึง Google เสิร์ชเอนจิ้นที่ช่วยค้นหาสารพัด วิธีการก็แค่พิมพ์เนื้อเพลงที่เราได้ยินสักช่วงหนึ่งลงไปในช่องค้นหา ส่วนใหญ่ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นคลิปใน YouTube ซึ่งพอแตะเข้าไปฟังอีกครั้งว่าใช่เพลงที่เรากำลังหาชื่อเพลงอยู่หรือเปล่า

เทคนิค 2 Siri เธอช่วยได้
สำหรับสาวก Apple สามารถใช้ Siri ช่วยระบุเพลงที่ฟังว่าเป็นเพลงชื่ออะไร ใครร้อง แค่เอ่ยถาม Siri ก็จะตอบให้ แม้จะไม่ถูกไปทุกครั้ง แต่ก็สนุกดี ไม่เชื่อลองทำดู
• เปิดเพลงเป้าหมายที่อยากระบุว่าเป็นเพลงอะไร ใครร้อง
• เรียก Siri โดยกดปุ่ม Home ค้างไว้
• เราสามารถสั่งให้ Siri ระบุเพลงได้ดังนี้
– What song is this?
– What is currently playing?
– What is this(that) song?
– Name that tune
– What song is playing?
• รอสักครู่ Siri ก็จะบอกชื่อเพลง ใครร้อง การระบุเพลงอาจจะไม่สำเร็จถ้ามีเสียงอื่นแทรกกวนอยู่

เทคนิค 3 ต้องหัดแอพฯ.. สิฮะ
มาถึงเทคนิคสุดท้าย แต่ติดตั้งแอพฯ ก็ช่วยได้ โดยแอพฯ ที่แนะนำคือ SoundHound ที่การันตีด้วยยอดดาวน์โหลดกว่า 50 ล้านดาวน์โหลด แถมยังดาวน์โหลดได้ฟรีผ่านทาง Play Store ด้วย

Facebook Comments