“เกมฟรี” ตัวหมากสำคัญที่จะทำให้ Android เอาชนะ iOS

Android-Games

เว็บไซต์ Distimo ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่าระบบปฏิบัติการ Android กำลังทำรายได้จากเกมเข้าใกล้ iOS มากขึ้นเรื่อยๆหลังจากพยายามรุกตลาดเกมบนมือถือ  เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาพบว่า 200 เกมยอดฮิตบน Android สามารถสร้างรายได้ได้ถึง 12 ล้านเหรียญสหรัฐต่อวัน  ซึ่งเป็นการเพิ่มอย่างก้าวกระโดดจากปีก่อนที่ 200 เกมยอดฮิตบน Android สามารถสร้างรายได้ได้ 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐต่อวัน

ทางฝั่ง iOS นั้นพบว่า 200 เกมยอดฮิตบน iOS สามารถสร้างเม็ดเงินได้ถึง 18 ล้านเหรียญสหรัฐต่อวันในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา  อย่างไรก็ตาม  ตัวเลข 18 ล้านนี้เพิ่มขึ้นมาจากปีก่อนเพียงเล็กน้อย  กล่าวคือจากเดิม 200 เกมฮิตบน iOS สามารถสร้างรายได้ที่ 15 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2012  หรือถ้าจะพูดให้เห็นภาพง่ายๆคือรายได้จากเกมของฝั่ง iOS เติบโตเพียง 20%  ในขณะที่ทางฝั่ง Android มีการเติบโตถึง 342%

หากพิจารณาแยกตามรายประเทศ รายได้ส่วนใหญ่ของ Android มาจากเหล่าเกมเมอร์ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้  ซึ่งในสองประเทศนี้มีการซื้อเกมบน Android มากกว่าบนระบบปฏิบัติการ iOS เสียอีก  นอกจากรายได้ที่เกิดจากการซื้อเกมแล้ว  บรรดาเกมที่เปิดให้โหลดฟรีทั้งหลายก็ยังสามารถทำกำไรได้จากการขายของเพิ่มเติมในแอพ หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า In-app Purchases  เช่น  การขายไอเท็มเสริม  ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเกม Candy Crush Saga ยอดฮิตที่ติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง  แม้ว่าเกมนี้จะเปิดให้โหลดได้ฟรีๆ  แต่การจะผ่านเลเวลสูงๆได้ก็ยากเย็นแสนเข็ญจนหลายคนจำยอมต้องซื้อไอเท็มเสริมเพิ่ม

สำหรับสาวก iOS ที่ไม่เคยลองใช้ Android มาก่อนอาจจะไม่เคยทราบว่าแอพบางแอพบน Android นั้นโหลดฟรี  แต่เสียตังค์บน iOS  ซึ่งแอพที่โหลดฟรีเฉพาะบน Android นั้นส่วนใหญ่จะมีโฆษณา  หรือใช้เทคนิคขาย In-app Purchases แทน  ซึ่งก็เป็นกลยุทธ์ที่สามารถดูดเงินจากกระเป๋าสตางค์ของเหล่าเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดี

อ้างอิงจาก PhoneArena

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here