ให้ใช้ฟรี โปรแกรมตรวจสุขภาพ ดูความผิดปกติของ HDD และ SSD

ปัญหาใหญ่ของคนข้อมูลเยอะ จำเป็นต้องแบคอัพไว้บนฮาร์ดดิสก์เพื่อความปลอดภัย ไม่ต้องกลัวข้อมูลหาย แต่ก็ยังไม่วายเจอจุดจบเมื่ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเกิดมาพังเอาดื้อๆ

Techhub แนะนำเครื่องมือยอดนิยมอย่าง CrystalDiskInfo โปรแกรมฟรีที่ช่วย ตรวจเช็คสเปค Harddisk และตรวจสุขภาพของอุปกรณ์ได้ครบ

จุดเด่นของโปรแกรมนี้คือสามารถดูแลสอดส่อง และตรวจสอบความผิดปกติของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Harddisk , External HDD และ SSD ก็เช็คได้หมด มาลองดูวิธีใช้และวิธีเข้าไปดาวน์โหลดใช้ฟรีกันเลย

1. เข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรม CrystalDiskInfo ฟรีได้ ที่นี่
นอกจากจะใช้ประโยชน์ได้อย่างดีแล้วยัง มีธีม Anime ให้เลือกใช้ สามารถกดติดตั้งได้เลย

2. พอเปิดโปรแกรมมาก็จะเจอกับหน้า Info หลักซึ่งถ้ามี HDD หรือ SSD หลายลูกก็สามารถเลือกสลับดูข้อมูลได้เลย โดยเลือกจากชื่อรุ่น, ขนาดความจุ, เวอร์ชันของ Firmware, Serial Number เอาไว้ตรวจเช็คประกัน, ขนาดของ Buffer, จำนวนรอบที่หมุนต่อนาที (Revolutions per minute – RPM), จำนวนชั่วโมงที่เปิดใช้งานต่อเนื่อง (Power on hours) รวมไปถึงมีรายงานในส่วนของระดับ อุณหภูมิขณะนั้นของ Harddisk มีหน่วยเป็นองศาเซลเซียส – Celsius (°C) และ องศาฟาเรนไฮต์ – Fahrenheit (°F)

พร้อมกับประเมินสถานะโดยทั่วไป ณ ขณะเวลานั้น (Health Status) และค่าอื่นๆ ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ช้า จบครบในตัวเดียว และเวอร์ชั่นล่าสุดก็ได้เพิ่มฟีเจอร์อย่าง :
– เพิ่มการสนับสนุน Intel VROC
– เพิ่มการสนับสนุน JMicron USB RAID (JMB39x/JMS56x) (ค่าเริ่มต้น: ปิดใช้งาน)
– เพิ่มการสนับสนุน 16 ไดรฟ์
– เพิ่มโหมดการเรียงลำดับ Drive Letter
– มอนิเตอร์ Harddisk บน Server

พร้อมทั้งมีระบบแจ้งเตือนผ่าน E-Mail โดยจะส่งอีเมลไปยังผู้ดูแลระบบโดยอัตโนมัติทันที ที่เกิดเหตุการณ์ผิดพลาดหรือขัดข้อง แจกฟรี และ ยังมีขนาดโปรแกรม ที่เล็กมากๆ อีกด้วยครับ สำหรับโปรแกรมดูแล Harddisk ควรมีติดเครื่องไว้เลยครับ