สแกน COVID คลิปจิ๋วจับสัมผัส เช็คไวรัส เตือนกลุ่มเสี่ยง

จะดีแค่ไหนถ้าเรารู้ได้ว่าอากาศที่เราหายใจ อยู่ในระยะปลอดภัยจากโควิดแล้วหรือยัง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Yale ได้พัฒนา “Fresh Air Clip” คลิปช่วยวัดสัมผัส COVID-19 ในลักษณะคลิปดีไซน์เก๋ หนีบติดกับเสื้อผ้าได้แบบไม่เขิน โดยมันจะช่วยบอกระดับของเชื้อไวรัสที่อยู่ในอากาศรอบตัวคุณได้

คนที่ยังจำเป็นต้องเดินทางไปที่สาธารณะ หรือพบปะผู้คนอย่างเลี่ยงไม่ได้ในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส อุปกรณ์เสริมชิ้นนี้ที่ช่วยให้คุณปลอดภัย และมั่นใจขึ้น

Fresh Air Clip คือเครื่องเก็บตัวอย่างอากาศที่สร้างขึ้นจากแบบพิมพ์ 3 มิติ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว สามารถตรวจจับละอองไวรัสในอากาศที่อยู่รอบตัว ซึ่งมักจะมาจากผู้ติดเชื้อที่ไอ จาม พูด และหายใจ

อนุภาคในอากาศที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสจะถูกเก็บเอาไว้บนฟิล์มโพลีเมอร์ โดยมันสามารถตรวจจับไวรัสที่ทำให้เกิด COVID-19 ในอากาศรอบตัวได้แม้อยู่ในระดับต่ำ ตรวจสอบและยืนยันผลได้ด้วยเทคนิค PCR และยังใช้งานได้โดยไม่ต้องอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่

คอนเซ็ปต์นี้กำลังถูกทดสอบกับกลุ่มอาสาสมัคร 62 ราย เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานและพัฒนาต่อ หากผู้สวมใส่คลิปสัมผัสกับเชื้อโรคในระดับสูง จะได้รับแจ้งให้กักตัว เพื่อเข้าสู่ระบบสาธารณสุข ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว

แทนที่จะต้องรอให้คนติดโควิด มีอาการและค่อยบอกผลตรวจ ถึงตอนนั้นก็อาจจะสายไปแล้ว

ที่มา : https://www.usatoday.com/story/news/health/2022/01/20/covid-19-wearable-clip-virus-detector-yale/6528010001/

#TechhubUpdate #covid

Facebook Comments