เกมคนไทย เล่นไหม ? ไม่แพ้ชาติใดในโลก

เป็นยุคทองของคนเล่นเกมก็ว่าได้สำหรับช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะนอกจากเกมบนคอมพิวเตอร์ใหม่ ๆ ที่ออกมาจะมีความสนุกและโด่งดังมากขึ้น เรายังเห็นเรื่องของการแข่งขันที่เรียกเท่ ๆ ว่า E-Sport ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ดเพื่อให้บรรดาเกมเมอร์ทั้งหลายได้มีสนามประลองฝีมือกันได้อย่างเต็มที่

เกมคนไทย

เคยสังเกตไหมครับว่าคนไทยนั้นเล่นเกมกันเยอะมาก แล้วเราไม่คิดจะผลิตเกมที่ถูกจริตคนไทยขึ้นมาเองบ้างเหรอ ? คำตอบคือมีครับ และตลาดกำลังเติบโตมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยการสนับสนุนจากส่วนต่าง ๆ ทั้งเครื่องมือในการพัฒนาที่สามารถหาได้ง่ายมากขึ้น การผลิตบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกมจากมหาวิทยาลัยหลาย ๆ แห่ง ก็ยิ่งเป็นตัวผลักดันให้อุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยมีการเติบโตมากขึ้นด้วยเช่นกัน

โดยในปัจจุบันเราจะได้เห็นถึงแนวโน้มของตลาดเกมที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด แม้จะเป็นส่วนเล็ก ๆ แต่ก็นับเป็นเรื่องที่น่าชื่นใจ คือตัวเลขผู้พัฒนาเกมของไทยก็มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดีถ้าเทียบเป็นอัตราส่วนตลาดรวมทั้งหมดแล้วจะยังน้อยอยู่ แต่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่เราจะเริ่มเห็นเกมจากคนไทยมีคุณภาพมากเพียงพอที่จะเป็นที่ยอมรับ และไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่บางเกมยังเป็นที่ยอมรับระดับโลกอีกด้วย

3 เกมต่อไปนี้ เป็นเกมโดยฝีมือคนไทย ใครยังไม่เคยรู้จักลองศึกษาไว้ครับ ท่านอาจจะรู้สึกอยากเล่นขึ้นมาก็ได้

ARAYA

game-thai

จากแนวคิด “เรายังไม่เคยเล่นเกมผีที่ให้อารมณ์แบบผีไทยแท้เลย” จึงได้มีการเนรมิตเป็นเกม ARAYA นั่นเอง ตัวเกมจะเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่ง หรือเล่นในมุมมองเสมือนจริงอย่าง VR ได้ด้วย ตัวภาพกราฟิกนั้นใช้ Unreal Engine 4 มาช่วยพัฒนา ทำให้ได้ภาพสามมิติที่สวยและหลอนสมจริงอย่างมาก ตลอดทั้งเกมเรามีหน้าที่สำรวจภายในโรงพยาบาล โดยเราจะได้สลับเล่นเป็นตัวละครทั้ง 3 คนที่มาที่แห่งนี้โดยมีจุดมุ่งหมายต่างกัน แต่ได้เจอบางสิ่งที่เหมือน ๆ กัน !! ปัจจุบันตัวเกม ได้พัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว และมีให้โหลดซื้อใน Steam แล้วด้วย โดยมีราคาอยู่แค่ 369 บาทเท่านั้น

Home Sweet Home

game-thai-1

มีหนังผีไทยหลายเรื่องเคยไปสร้างความหลอนให้กับชาวต่างชาติจนหัวโกร๋นมาแล้ว งเป็นที่มาของ Home Sweet Home เกมผีไทยอีกเกมที่พัฒนาโดยค่าย Yggdrazil Group ของคนไทย ตัวเกมได้เอาความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ในบ้านเรามาเป็นหลักของเรื่อง ส่วนเราก็จะได้เล่นเป็นชาวต่างชาติคนหนึ่ง ที่ตื่นขึ้นมาอยู่ในสถานที่ที่ไม่รู้จัก แต่ต้องรีบหาทางออกให้ได้ก่อนที่จะสายเกินไป สำหรับตัวเกมนั้นมีภาพสวยสมจริงเหมือนกับเกม ARAYA และสามารถเล่นผ่านแว่น VR ได้เหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังเป็นตัว Demo ให้ทดสอบเล่นกัน ซึ่งจะมีปล่อยตัวเต็มในกลางปีหน้า

DUAL GEAR

game-thai-2

ห่างเกมผี ๆ สักหน่อย มาดูเกมคนไทยอีกเกมกันอย่าง Dual Gear เป็นเกมหุ่นยนต์แนว Japanese Mecha มาสู้รบกันแบบ Tactical Action Turn-Base ผลัดกันตีผลัดกันเดิน ในภาพสามมิติสวยสดงดงามด้วย Unreal Engine 4 เช่นเคย สำหรับความน่าสนใจของเกมนี้ ก็คงจะเป็นความสดใหม่ของเกมหุ่นยนต์แนวนี้ ที่น้อยครั้งจริง ๆ จะได้เห็นในเครื่อง PC นั่นเอง ตัวเกมนอกจากเกมเพลย์ที่ไม่ได้เห็นมานานแล้ว ส่วนตัวหุ่นยนต์ก็สามารถเสริมความแข็งแกร่งในส่วนต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ สำหรับค่ายที่พัฒนาคือ Orbital Speed Studio เป็นค่ายที่มีสมาชิกเพียงไม่กี่คน แต่ก็สามารถสร้างเกมระดับนี้ได้ ปัจจุบันตัวเกมมีให้โหลดตัว Demo มาลองเล่นแล้ว ซึ่งก็ปล่อยให้เล่นกันตั้งแต่เดือนมกราคม ส่วนเกมตัวเต็มยังไม่มีกำหนดที่ชัดเจน แต่คาดว่าเร็ว ๆ นี้แน่นอน

Facebook Comments