ทดสอบจริง ส่งผัดกะเพราขึ้นบอลลูน ติดกล้องแตะชั้นบรรยากาศ

GISTDA จับมือกับช่องรายการ Retired Working for You (RW4U) ทำภารกิจทดลองส่งเมนูยอดฮิตอย่าง “ผัดกะเพรา” ขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศด้วยบอลลูน High-Altitude

เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการทดลองงานวิจัย เฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของอาหารขณะลอยขึ้นไปชั้นบรรยากาศโลก โดยลงพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติบึงบอระเพ็ด แหล่งท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์

และได้เปิดโอกาสให้น้อง ๆ นักเรียนได้มีส่วนร่วมในการส่งบอลลูน ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลกอีกด้วย โดยตัวบอลลลูนจะมีตัวบันทึกข้อมูลและกล้องวิดีโอที่สามารถบันทึกภาพไปพร้อม ๆ กัน และคาดว่าจะลอยขึ้นไปถึง 30-100 กิโลเมตร ก่อนที่จะร่วงลงสู่พื้น

หลักจากที่ปล่อยบอลลูนและผัดกะเพราขึ้นไปสำเร็จ ต่อมาเพจ GISTDA ก็ได้อัปเดตว่าเจอกล่องกะเพราแล้ว โดยเจออยู่ห่างจากจุดที่ GPS ประมาณ 200 เมตร

ถือว่าเป็นอีกก้าวเล็ก ๆ ของการทดลองต่อไป และก่อนหน้านี้ได้มีการส่งงานวิจัยไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS และห้องปฏิบัติการทดลองในสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำ (Micro-X) ที่ GISTDA ศรีราชา แล้วด้วย

ข้อมูลจาก : GISTDA

#GISTDA #TechhubUpdate