ไทยใช้เทคโนโลยีดาวเทียม เก็บสถิติ ทดสอบนักเตะ

ไฮเทคไปอีกขั้น ไทยใช้เทคโนโลยีดาวเทียม ทดสอบนักเตะ เป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพให้กับนักกีฬาฟุตบอลในการแข่งขัน โดยเฉพาะการควบคุมสถานการณ์และแก้ไขปัญหา รวมถึงวิเคราะห์ผลสถิติต่างๆ รอบด้าน โดยการทดสอบนี้เริ่มขึ้นแล้วในประเทศไทย กับเกมส์นัดพิเศษระหว่างเชียงราย ยูไนเต็ดกับแดกู เอฟซีจากเกาหลีใต้ ที่จังหวัดเชียงราย

จากระบบนำทางด้วยดาวเทียม หรือ Global Navigation Satellite System (GNSS) หนึ่งในเทคโนโลยีอวกาศที่ได้นำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั้งด้านการขนส่ง ทำแผนที่ การวางผังเมืองและเศรษฐกิจ รวมถึงแจ้งเตือนภัยพิบัติล่วงหน้า และการเกษตรที่มีความแม่นยำสูง

ล่าสุดในต่างประเทศเริ่มนำเทคโนโลยีอวกาศมาใช้ร่วมกับการแข่งขันในรูปแบบกลางแจ้ง เช่น ฟุตบอล วอลเลย์บอล หรือ ฟุตซอล เพื่อติดตามและวิเคราะห์ผลข้อมูลในเชิงสถิติและกายภาพของนักกีฬาภายในทีม

เครื่องมือที่ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นเพื่อติดตามและวิเคราะห์ประเมินผลนักกีฬาแบบรายบุคคล โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Digitalyst ติดไปกับเสื้อของนักฟุตบอล เพื่อเก็บรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็น อย่างการจับความเร็ว อัตราเร่ง ระยะทางทั้งหมดในการแข่งขัน ความหนาแน่นของพื้นที่สนาม ความเร็วของลูกฟุตบอล การประมวลผลของเครื่องนี้จะมีข้อมูลของนักเตะเจลีคและบุนเดสลิกามาเป็นฐานให้เปรียบเทียบด้วย

การทดสอบครังนี้ใช้ใช้ระบบดาวเทียมนำทางของประเทศญี่ปุ่น (QZSS) ซึ่งมีจุดเด่นเหนือกว่าตัวอื่นๆ คือ ค่าความคลาดเคลื่อนน้อยมาก เพียง 1 cm. error เท่านั้น ทำให้ข้อมูลที่ได้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการวางแผนเพื่อประเมินสถานการณ์และพัฒนาปรับปรุงให้กับผู้เล่นในทีม

นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของฝูงชนรอบสนาม ทั้งในยามปกติและในยามคับขัน ไปพร้อมๆ กันอีกด้วย ซึ่งถือเป็นประโยชน์ต่อการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างมากในการเข้าระงับเหตุได้อย่างทันท่วงที