ถอดรหัสแอปจำลอง แก้บล็อก GMS คืนชีพมือถือค่ายจีน หลังติดโทษแบน

หลายคนน่าจะรู้ถึงปัญหาที่สหรัฐตีกับจีนจนทำให้ Google ต้องแบน Huawei ไม่ให้ใช้ GMS หรือ Google Mobile Service และนี่เป็นเหตุให้ยอดขายมือถือของ Huawei ตกฮวบและไม่ติด 1 ใน 5 อันดับมือถือที่ขายดีที่สุดในไทยในปี 2020 (ข้อมูลจาก IDC 2021)
.
แต่ไม่นานมานี้ที่ Huawei ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง P50 Series มันยังมาพร้อมความพรีเมี่ยมมากกว่าแบรนด์อื่น ๆ ทั้งเลนส์กล้องที่เป็น Leica พร้อมระบบ AI ที่จัดแสงภาพให้สวยได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน ยังไงก็ถ่ายออกมาดูดี (ไม่ได้อวยนะ แต่มันดีจริง) ติดที่มันยังไม่มี GMS จึงอาจได้รับความสนใจแค่แฟนคลับหรือกลุ่มเฉพาะเท่านั้นครับ
.
แต่ Huawei เจอทางรอดที่จะทำให้มือถือรุ่นใหม่ ๆ ของตัวเองสามารถใช้งาน GMS ได้แล้ว (บางคนคิดว่า Huawei กับ Google ดีกันแล้ว ไม่ใช่นะ!!) นักพัฒนาได้พัฒนาแอปที่ชื่อว่า Gspace ขึ้นมา มันจะสร้างระบบจำลอง Androuid ที่ยังใช้งาน GMS ได้ เพื่อให้ผู้ใช้ Huawei สามารถดาวน์โหลดแอปบน Playstore มาติดตั้งในเครื่องได้ ไม่ว่าจะเป็น Youtube หรือ Google Map และสามารถใช้งานได้เหมือนกับมือถือที่รองรับการใช้งาน GMS ปกติครับ
.
ดูไปแล้วก็เจ๋งดีนะ แต่ Gspace นั้นก็มีข้อเสียครับ ด้วยแอปพลิเคชั่นที่ออกแบบมาให้จำลองระบบขึ้นมาอีก 1 ระบบ (คล้ายกับการติดตั้งโปรแกรมจำลอง Androids บน Windows นั่นแหละ) ทำให้มีการใช้งานทรัพยากรในเครื่องมากกว่าปกติ อาจส่งผลให้เครื่องร้อนไวและแบตหมดไวครับ
.
Gspace อาจไม่เหมาะกับการโหลดแอปเกมมาเล่น เพราะด้วยการจำลองระบบขึ้นมา รวมทั้งการเล่นเกมจะมีการดึงทรัพยากรในเครื่องมากอยู่แล้ว จึงจะให้เกิดการดึงทรัพยากรแบบทวีคูณ ดังนั้น หากใครใช้ Gspace แนะนำให้โหลดแต่แอปเท่าที่จำเป็นมาใช้งานคับ เช่น Google Map เป็นต้น ส่วนอะไรที่หาโหลดได้จาก Huawei App Gallery แล้วใช้งานได้ปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องโหลดผ่าน Gspace ครับ
.
ทั้งนี้ Gspace ได้มีการพัฒนามาสักพักใหญ่ ๆ แล้วนะ และพึ่งมีการเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Huawei App Gallery เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว ทำให้ผู้ใช้ Huawei มีตัวเลือกใช้ Google Service ได้มากขึ้น ไม่ต้องมารอลุ้นว่า Huawei จะดีกับ Google เมื่อไหร่ แต่ก็ต้องยอมรับในเรื่องของอัตรการกินพลังงานนะ จึงแนะนำให้ลงเฉพาะกับแอปที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ เท่านั้นครับ
.
ลองดูวิธีการได้ที่ >> System Hack 
Facebook Comments