ดีหรือไม่ ฟีเจอร์ AI โผล่หน้าเว็บ มาพร้อมลิงก์โฆษณาแฝง

[เธอหมุนรอบฉัน] ปัจจุบัน Google ได้พยายามนำ AI มาใส่ในบริการของตัวเองจนเกือบหมดแล้ว แน่นอนว่าบริการยอดฮิตอย่าง Google Search ก็มีด้วยเช่นกัน และนั้นคือ ‘AI Overviews’ ให้ AI ช่วยสรุปการค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ทันที ซึ่งเตรียมเปิดใช้งานเร็ว ๆ นี้ ทว่าล่าสุดพบ Google จะมีการแทรกลิงก์โฆษณาในฟีเจอร์ดังกล่าวด้วย

ย้อนกลับไปอาทิตย์ก่อน Google ได้เปิดตัว AI Overviews ช่วยสรุปการค้นหาในย่อหน้าสั้น ๆ ของเว็บ Google ซึ่งขับเคลื่อนด้วย Generative AI ให้แสดงสาระสำคัญที่ผู้ใช้กำลังค้นหาได้ทันที ไม่ต้องไปไล่คลิกเว็บหลาย ๆ เว็บ หรือเปิดหน้าใหม่หลาย ๆ หน้า

แต่แล้วในงาน Google Marketing Live เมื่อวันที่ 21 ที่ผ่านมา เผยตัวฟีเจอร์ดังกล่าว จะมีการใส่ลิงก์โฆษณาพร้อมแนบรูปตัวสินค้ามาด้วย ทว่าทาง Google เผยมันจะเป็นโฆษณาที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ใช้มากที่สุด และมี ‘ประโยชน์’ กับผู้ใช้มากที่สุดด้วย

เช่น หากเสิร์ชหาวิธีแก้รอยยับของเสื้อผ้า ก็จะมีโฆษณาแนะนำน้ำยาปรับผ้าโผล่ในบรรทัดท้าย ๆ ด้วย ซึ่งมีคะแนนรีวิวสินค้าให้พร้อมสรรพ โดยเป็นโฆษณาที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติจากโฆษณาที่มีอยู่นั้นเอง

ท้ายนี้ Google เผยจะเริ่มทดสอบฟีเจอร์นี้ในสหรัฐฯ ก่อนจะขยายไปผู้ใช้ทั่วโลกในเร็ว ๆ นี้ ส่วนตัวโฆษณาจะมีประโยชน์อย่างที่เคลมไหม คงต้องรอดูด้วยตัวเอง

ที่มา : 9to5google