รู้จัก Recall ฟีเจอร์ใหม่บน Windows Arm เก็บทุกไทม์ไลน์บนเครื่อง

Recall

คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้ามีโปรแกรมที่คอยจับภาพหน้าจอของคุณ “ทุก ๆ ไม่กี่วินาที” แล้วเก็บภาพเหล่านั้นไว้เป็นเดือน ๆ ฟีเจอร์ใหม่อย่าง Recall ที่จะมาใน Windows AI รุ่นใหม่ กำลังจะทำแบบนั้น

Recall เป็นส่วนหนึ่งของชุดเครื่องมือ AI Copilot+ สำหรับโน้ตบุ๊กที่ใส่ชิป Snapdragon X Series (ล่าสุดเปิดตัวกับ Surface รุ่นใหม่) โดยมันจะจับภาพหน้าจออย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างบันทึกทุกสิ่งที่เราทำบนคอมของเรา ซึ่งเราสามารถกำหนดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลนั้นได้

Recall จะใช้ลักษณะการบันทึกตามไทม์ไลน์ของวันและช่วงเวลานั้น เมื่อเราค้นหาสิ่งที่ต้องการในบันทึก Recall จะวิเคราะห์ภาพและดึงเว็บไซต์หรือไฟล์ที่เรากำลังดูอยู่ในขณะนั้นขึ้นมา

มันมีประโยชน์ยังไง ? หลายคนอาจเคยคิดว่า “เมื่อวานเราเห็นทวีตตลก ๆ อันนั้นอยู่ไหนนะ?” และอยากให้คอมพิวเตอร์ช่วยหา ประมาณนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า บางคนคงไม่สบายใจนักถ้า Windows จะถ่ายภาพทุกอย่างที่เราทำ ซึ่ง Microsoft ก็รู้ดีแหละว่าฟีเจอร์นี้ทำให้หลายคนกังวล จึงได้ยืนยันว่านี่ไม่ใช่แผนการสอดแนมคอมของผู้ใช้อย่างแน่นอน

ภาพหน้าจอจะถูกเก็บไว้ในเครื่องเท่านั้น และ “Recall จะไม่แชร์ภาพเหล่านี้กับผู้ใช้คนอื่น ไมโครซอฟท์ไม่สามารถเข้าถึงได้ และจะไม่นำไปใช้เพื่อการโฆษณา โดยเราสามารถสั่ง Recall ไม่ให้จับภาพบางแอปหรือเว็บไซต์ได้ และมันจะไม่บันอัตโนมัติ หากเราใช้งานโหมด InPrivate ของ Microsoft Edge หรือวิดีโอที่มี DRM เช่น Netflix ส่วนเบราว์เซอร์อื่น ๆ อาจจะต้องไปตั้งค่าเพิ่มเอาครับ

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ยังมีข้อเสีย Microsoft ยอมรับว่าถ้ามีคนใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกันแต่ไม่ได้ใช้บัญชีผู้ใช้แยกกัน กิจกรรมของแต่ละคนก็จะถูกเปิดเผยต่อกัน “น้องเราจะรู้ทันทีถ้าเราแอบดูหนังโป๊” หรือ ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากมีกลุ่มคนไม่หวังดี สามารถเข้าถึงคอมของเราได้ พวกเขาก็จะมีบันทึกกิจกรรมของเราได้อย่างละเอียด

ส่วนตัวมองว่า ฟีเจอร์นี้อาจจะเหมาะกับการใช้งานกับผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้น และควรพิจารณาถึงความจำเป็นและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ได้อย่างเหมาะสมครับ

ที่ม
pcgamer