เลิกเสี่ยงไวรัส ตั้งเตือนได้ ส่วนขยายอันตราย แอบอยู่ใน Google Chrome

ปลอดภัยไปอีกขั้น เมื่อ Google Chrome เตรียมอัปเกรดฟีเจอร์แจ้งเตือน ทันทีที่คุณเผลอกดส่วนขยาย Extension อันตราย หรือดาว์นโหลดไฟล์ที่มีความเสี่ยงแนบไวรัส คำเตือนจะโผล่ขึ้นมาให้เห็นบนหน้าเบราเซอร์
.
ฟีเจอร์นี้เรียกว่า Enhanced Safe Browsing ออกแบบมาให้ช่วยปกป้องผู้ใช้หากกดเข้าเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย โดยตรวจสอบจาก URL เทียบกับรายชื่อเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยในฐานข้อมูล
.
ก่อนหน้านี้ Google ได้เปิดให้ผู้ใช้ Chrome ทดสอบใช้งาน Enhanced Safe Browsing ไปบ้างแล้ว โดยล่าสุดพวกเค้าได้ปรับความสามารถของมันให้มากขึ้น ครอบครัวถึงส่วนขยายเจ้าปัญหาที่มักแฝงตัวมาใน Web Store นับเป็นการป้องกันแบบเชิงรุก พร้อมส่งคำเตือนหากพบการละเมิดรหัสผ่านแบบใหม่ด้วย
.
ป็อปอัปข้อความว่า “ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง” จะช่วยเตือนสติให้คุณคิดให้รอบคอบก่อนที่จะปล่อยให้ส่วนขยายเข้าถึงเบราว์เซอร์ Chrome ของคุณ หรือเลือก “ทำการติดตั้งต่อ” ได้ถ้าคุณแน่ใจดีแล้ว
.
นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ปฏิบัติตามนโยบายโปรแกรมสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Chrome เว็บสโตร์ได้รับการพิจารณาว่าได้รับความเชื่อถือจาก Enhanced Safe Browsing ตามบล็อกโพสต์ใหม่ของ
.
ขณะที่นักพัฒนาเองก็ต้องปรับตัวเพื่อรับกับกฎด้านความปลอกภัยที่เปลี่ยนไปของ Google Security ด้วย โดยกูเกิลใช้เวลาในการตรวจสอบนานขึ้น Extension ที่ได้รับการยืนยันว่าปลอดภัย จำเป็นต้องเผยแพร่มาแล้วมากกว่า 2-3 เดือน
.
สำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ที่เข้าข่ายมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัย ผู้ใช้ Enhanced Safe Browsing จะเห็นคำเตือน และสามารถส่งไฟล์ไปให้ Google ตรวจสอบเพิ่มเติมได้ด้วย เพือ่ป้องกันตัวเองจากมัลแวร์ที่ต้องการแฝงตัวเข้ามาในอุปกรณ์ของคุณ
.
หากคุณกำลังเกี่ยวกับความปลอดภัยในโลกออนไลน์ ขณะที่ต้องทำงานจากที่บ้าน การเปิดใช้งาน Safe Browsing หรือ Enhanced Safe Browsing เป็นวิธีที่ง่าย และทำได้โดยเปิดการตั้งค่าใน Chrome และไปที่เมนูความปลอดภัย
.
อย่างไรก็ตาม ส่วนขยายไม่น่าเชื่อถือไม่ได้หมายความว่าส่วนขยายนั้นเป็นอันตรายเพราะจากข้อมูลของ Google ส่วนขยายที่มีอยู่บน Chrome เว็บสโตร์ 75% เชื่อถือได้ เพราะ แต่ช่องโหว่ Zero-day ที่เกิดขึ้น ทำให้รหัสผ่านจำนวนนับไม่ถ้วก็รั่วไหล ทำให้ ผู้ใช้ Chrome จำเป็นต้องตระหนักถึงความเสี่ยงมากขึ้น จากแต่ก่อนที่ตัดสินใจดาวน์โหลดส่วนขยายได้แบบโดยไม่ต้องคิดเยอะ
.
ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ๆ กำลังทยอยเปิดตัวใน Chrome 91 ดังนั้นอย่าลืมที่จะกดอัปเดตเบราว์เซอร์ของคุณหากได้รับการแจ้งเตือน หรือกดอัปเดตเองได้ง่ายๆ ในหน้าเมนูการตั้งค่า

 

Facebook Comments