สื่อนอกเผย Google เลิกสนับสนุน Huawei แล้ว เตรียมยุติการเข้าถึงบริการต่าง ๆ อาทิ Google Play

ข่าวใหญ่วันนี้ หลังสื่อดังอย่าง Reuters ออกมาเผยว่า Google ได้ตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ Huawei แล้ว หลังกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ มีคำสั่งตรง ส่งผลให้อุปกรณ์ Huawei ทั้งหมด ไม่สามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของ Google ได้อีกต่อไป

นับเป็นช็อกโลกกันเลยทีเดียว ตั้งแต่ที่มีข่าว Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทหลายบริษัทจากเหตุผลด้านความมั่นคง หนึ่งในนั้นมี Huawei รวมอยู่ด้วย (Entity list) ซึ่งที่ผ่านมาทาง Huawei ก็มีการปฏิเสธอยู่ตลอด แต่ท้ายที่สุดก็มีผลกระทั่งครั้งใหญ่จนได้

ผลกระทบครั้งนี้ แน่นอนว่า Google ต้องสูญเสียลูกค้ารายใหญ่ไป ส่วนทาง Huawei แม้จะไม่กระทบในจีนมากนัก เนื่องจากคนในประเทศไม่ได้ใช้บริการจาก Google อยู่แล้ว แต่กับลูกค้าทั่วโลกที่ใช้อุปกรณ์ Huawei อยู่ ต่อไปอาจไม่ได้รับการอัพเดต Android อีก โดยเฉพาะ Security Patch หรือการอัพเดตด้านความปลอดภัยที่สำคัญมาก ๆ ก็จะไม่มีอีกแล้ว ยกเว้น Google จะเข้ามาอัพเดตตัว Android Open Source Project (AOSP) ใหม่อีกครั้ง ทาง Huawei จึงจะดึงไปใช้ได้

หลังจากนี้อุปกรณ์ Huawei จะใช้ได้เฉพาะส่วนที่เป็น AOSP เท่านั้น หรือระบบ Android เพียว ๆ แต่ไม่มี Google Services ซึ่งอาจส่งผลให้เราใช้ Youtube, Gmail, Photo, Google Map และ Google Play ไม่ได้เลย

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน HiSilicon บริษัทย่อยของ Huawei ที่พัฒนาชิปประมวลผล Kirin ก็เคยประกาศว่า มีแผนรับมือเอาไว้แล้ว ส่วนทาง Huawei ก็อาจต้องกลับไปใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเอง ที่เคยพัฒนาไว้ก่อนหน้าถึง 6 ปี แต่ก็รอดูอีกทีว่าทั้งสองบริษัทจะมีแผนการรับมืออย่างไร หรืออาจมีการพิจารณาการแบนครั้งนี้ใหม่อีกครั้ง เนื่องจากผลกระทบมันไม่ใช่น้อย ๆ เลยครับ

***อัพเดต***

Google ยืนยัน สมาร์ทโฟน Huawei รุ่น ‘ปัจจุบัน’ ยังเข้าถึง Google Services ได้อยู่

ที่มา : Androidauthority

Facebook Comments