ร่วมใจสู้ Google ลบแท็กบนแผนที่ คาดถูกใช้เพื่อโจมตีทางอากาศ

Google ลบแท็ก

ไม่นานมานี้ Google กำลังไล่ลบแท็กบน Google Maps ของยูเครน หลังผู้ใช้แจ้งว่าอาจถูกใช้เพื่อประสานงานการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย โดย Google ได้เริ่มลบจากสถานที่ที่ผู้ใช้ส่งเข้ามาภายในเขตแดนของรัสเซีย ยูเครน และเบลารุส
.
แท็กใน Google Maps หลาย ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่รัสเซียกำลังเริ่มบุกเข้าโจมตียูเครน และผู้คนก็เริ่มสังเกตเห็นว่าแท็กนั้นตรงกับสถานที่ที่ขีปนาวุธโจมตี โดยหนึ่งในแท็กนั้นมีการระบุชื่อว่า “ФЕРМЕРСЬКЕ ГОСПОДАРСТВО” ที่อยู่ในเมือง Kyiv (เคียฟ)
.
Google ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นคนสร้างหมุดดังกล่าวขึ้นมา ทำให้ไม่สามารถกล่าวอ้างได้ว่ารัสเซียใช้เป็นเครื่องมือในการโจมตี แต่เนื่องจากเรื่องดังกล่าวได้รับการพูดถึงอย่างมากใน Twitter ทำให้ Google ต้องรีบทยอยลบแท็กดังกล่าวออกก่อน โดยกำลังลบการแก้ไขที่ทำกับแผนที่ในยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ และจะหยุดการแก้ไขใหม่ไว้ชั่วคราว
.
นอกจากนี้ นับตั้งแต่ที่รัสเซียบุกยูเครน Google ก็ได้ปิดการใช้งานคุณสมบัติบางอย่างจากแอพ Google Maps รวมถึงข้อมูลการจราจรสดและข้อมูลว่าสถานที่ที่แออัด เพื่อปกป้องความปลอดภัยของชาวยูเครน ไม่ให้รัสเซียรู้ได้ว่าจุดไหนที่มีคนอยู่จำนวนมาก
.
ที่มาข้อมูล
https://www.buzzfeednews.com/article/sarahemerson/russia-google-maps-tags-ukraine

Facebook Comments