เลิกใช้ฟรี รีบเคลียร์ด่วน! Google เริ่มนับพื้นที่รวม ทุกไฟล์ที่เก็บบน Drive

Google เปิดเผยผ่าน Google Blog ของตัวเองว่าจะเริ่มนับพื้นที่จากไฟล์งานที่เราสร้างผ่าน Google docs, Google Sheet, Slide ,Drawings, Google Form และ Jamboard

สงสัยกันไหม ? เพราะเวลาเราเข้าไดรฟ์ เราก็เห็นไฟล์พวกนั้นรวมอยู่ในไดรฟ์ด้วย จริง ๆ ก่อนหน้านี้พื้นที่ ที่ Google ให้มาตอนสมัครเมลจะมีทั้งหมด 15GB โดยพื่นที่จะเสียไปตอนที่เราอัปโหลดไฟล์ขึ้นไปเท่านั้น ส่วนไฟล์งานที่เราทำสร้างใน Service ของ Google ต่าง ๆ ข้างต้นจะไม่ถูกนับพื้นที่รวมด้วย แต่ที่เห็นในไดรฟ์เพราะ Google เอามารวมไว้ให้เราหาง่าย

ที่ Google ทำแบบนี้เพราะว่า ปัจจุบัน มีการใช้งานพื้นที่ในไดรฟ์เพิ่มขึ้นมากกว่า 4.3 ล้าน GB ทุกวัน เดาว่า Google ต้องรับภาระอย่างหนักในการขยายพื้นที่เก็บข้อมูล

Google จะเริ่มนับรวมหลังวันที่ 1 มิถุนายน 2564 โดย Google ยังบอกให้ใครที่ใช้พื้นที่เก็บข้อมูลมาก ๆ บน Google ให้สำรองข้อมูลไว้ เช่นรูปภาพหรือไฟล์งานสำคัญ และไฟล์ใด ๆ ที่ไม่มีการเปิดใช้หรือเปิดอ่าน Google อาจทำการลบไฟล์นั้นออกอัตโนมัติหากเวลาผ่านไป 24 เดือน

ไฟล์ Google docs ที่ไม่กินพื้นที่บน Google Drive

หากใครไม่รู้ว่าเรามีพื้นที่เก็บอะไรไว้บ้างสามารถเข้าไปดูได้ที่ Google One >> https://one.google.com/storage เพื่อให้เห็นภาพรวมของไฟล์ต่าง ๆ ทั้งหมด

ที่มา https://blog.google/products/photos/storage-policy-update/

Facebook Comments