สกัดข่าวปลอม Google สร้างเครื่องมือใหม่ ให้ผู้ใช้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง

Google สร้างเครื่องมือใหม่ ให้ผู้ใช้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง

ผลกระทบจากข่าวปลอมบนเว็บไซต์และโซเชียล ทำให้ Google ในฐานะผู้นำ Search engine ออกมาพัฒนาเครื่องมือเพื่อช่วยผู้ใช้ตรวจสอบ Fake news หรือข่าวลวงบนออนไลน์ที่เปิดให้ทุกคนมีส่วนร่วมแยกแยะข้อเท็จจริงออกจากเรื่องที่แต่งขึ้นได้

ล่าสุด Google ได้แบ่งปันเคล็ดลับในการตรวจสอบข้อมูลที่เป็นเท็จ ที่เปิดให้ทุกคนเข้าถึงได้ ผ่านโครงการ GNI University Verification Challenge ร่วมกับนักศึกษาวารสารศาสตร์ทั่วเอเชีย รวมถึงสำนักข่าวต่างๆ พร้อมเผยเคล็ดลับสังเกตข้อมูลปลอม ข่าวลวงบนโซเชียล แบบง่ายๆ ที่ทำได้เอง ผ่าน 5 เครื่องมือนี้

1. ตรวจสอบข้อเท็จด้วย Fact Check Explorer

หากไม่แน่ใจว่าข้อมูลที่ถูกส่งต่อกันมาบนโซเชียลเป็นเรื่องจริงหรือจ้อจี้ ให้ลองค้นหาด้วย Fact Check Explorer เครื่องมือตรวจสอบข้อเท็จจริง มากกว่า 100,000 รายการ จากผู้เผยแพร่ที่เชื่อถือได้ทั่วโลก แค่เข้าไปเช็คที่ Fact Check Explorer https://toolbox.google.com/factcheck/explorer

2. อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น 

รูปบางรูปอาจถูกดัดแปลง ตกแต่งจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ หากไม่มั่นใจให้คลิกขวา ที่รูปภาพแล้วเลือกค้นหารูปภาพด้วย Google” (Search Google for Image) เพื่อตรวจสอบว่า รูปภาพนั้นเคยเป็นรูปเก่าที่ปรากฏบนโลกออนไลน์มาก่อน และถูกตัดต่อหรือเติมแต่งเพื่อบิดเบือนความจริงหรือไม่ ตรวจสอบได้เองแค่เช็ค Google Image Search https://images.google.com/

3. แหล่งข้อมูลที่หลากหลายย่อมดีกว่าแหล่งข้อมูลเดียว

อยากรู้ว่าสำนักข่าวต่างๆ รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์เดียวกันอย่างไรบ้าง ให้ลองสลับเปลี่ยนเป็นโหมด

ข่าวสารหรือค้นหาหัวข้อที่ต้องการใน news.google.com แล้วคลิกไปที่การแสดงเนื้อหาแบบ “Full Coverage” เพื่อดูข่าวจากหลายแหล่ง รับข่าวสารที่ครอบคลุม และทันต่อเหตุการณ์จากทั่วโลก จะได้ไม่หลงเชื่อข่าวปลอม https://news.google.com

4. เช็คข้อมูลถูกต้องได้ ในหน้าค้นหา

เลือกรับข้อมูลในเรื่องที่คุณสนใจ จากหัวข้อต่างๆ ในเชิงลึกมากขึ้น ได้จากแผงความรู้ Knowledge Panel ใน Google Search สำหรับวิดีโอ ส่วนข่าวด่วน” Breaking News ในหน้าแรกของ YouTube และชั้นวางข่าวเด่น

Top News ในผลการค้นหาทำให้ผู้ใช้สามารถ เข้าถึงแหล่งที่มาของข่าวที่น่าเชื่อถือได้ง่ายขึ้น การค้นหาบน Google จะดึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ซึ่งมีทั้ง ข่าวเด่น ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีน และลิงก์ไปยังกระทรวงสาธารณสุขมาให้เลย https://www.google.com/

5. เรียนรู้ให้ทันเทคโนโลยี

หลายปีที่ผ่านมา Google News Initiative ได้ร่วมมือกับสำนักข่าวทั่วโลกเพื่อสนับสนุนสื่อมวลชนในยุคดิจิทัล โดยทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมข่าว นำเสนอแนวทางใหม่ๆ ในการสื่อสาร ใครสนใจเข้าไปดูความร่วมมือ โปรแกรม และ Product ล่าสุดของ Google ได้ที่เว็บไซต์ของ Google News Initiative https://newsinitiative.withgoogle.com/

Facebook Comments