เก็บไว้ หรือ ลบทิ้ง? Google Maps เก็บข้อมูลอะไรบ้าง ยอมลบมั้ย ถ้าอยากได้ความเป็นส่วนตัว

ทุกวันนี้คุณดูโลเคชั่น วางแผนเดินทางบนมือถือ ด้วยแอปอะไร?

เชื่อว่า Google Maps จะเป็นคำตอบที่มาเป็นอันดับ 1 เพราะเค้าอัปเดตเส้นทางอยู่ตลอด ส่วนคนที่ใช้ iOS อาจเคยลองใช้ Apple Maps หรือแอปนำทางอื่นๆ เพิ่มเติมอยู่บ้าง

แต่หลังจากที่ Apple ปรับนโยบายความเป็นส่วนตัวบน App Store บังคับให้ผู้พัฒนาแจ้งรายละเอียดการเก็บข้อมูลของแอป ในหน้าดาวน์โหลด ก็เริ่มมีคำแนะนำให้ผู้ใช้ iPhone ลบ Google Maps ออกจากเครื่องทันที หลังจากอัปเดตเวอร์ชั่นล่าสุด

มันเกิดอะไรขึ้น?

หากดูในรายละเอียดความเป็นส่วนตัวของแอป จะเห็นได้ว่า ป้ายกำกับความเป็นส่วนตัวของ Google Maps บน App Store ระบุว่า แอปสามารถเข้าถึงข้อมูลทางการเงิน รายชื่อผู้ติดต่อ ประวัติการท่องเว็บ ประวัติการค้นหา และมีแนวโน้มที่ Google Maps จะเก็บรวบรวมข้อมูลในจำนวนมากขึ้น แม้กระทั่งข้อมูลที่เชื่อมโยงกับเรื่องส่วนตัว

ในขณะที่ Apple Maps รวบรวมข้อมูลน้อยกว่า และไม่เชื่อมโยงข้อมูลส่วนตัวของคุณ โดยที่ Apple กำลังพัฒนาคุณสมบัติใหม่บน Maps ที่เพิ่มเติมรายละเอียดบนแผนที่มากขึ้น เพื่อจูงใจผู้ใช้งาน และเตรียมอัปเดตใน iOS 15

Google ยังคงอาศัยข้อมูลเพื่อเป้าหมายในการโฆษณา โดยข้อมูลที่รวบรวมได้จะใช้ยิงโฆษณาที่อยู่ในความสนใจ และตรงเป้าหมายมากขึ้น แม้ Google Maps มีตัวเลือกในโหมดไม่ระบุตัวตน สำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการให้ Google เข้าถึงข้อมูลส่วนตัว แต่สำหรับการใช้งานผ่านแอปยังมีฟังก์ชันบางอย่างที่เป็นข้อจำกัด ไม่สามารถทำได้

แม้ Google จะเป็นระบบนำทางที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ เพราะอัปเดตแอปให้เข้ากับสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา แต่ในยุคที่คนหันมาสนใจเรื่อง Data Privacy และความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จึงมีคำถามที่ว่า “คุณจะยอมลบ Google Map ทิ้งมั้ย ถ้าอยากได้ความเป็นส่วนตัว? “