ช่วยตัดสินใจ Google Map คิดค่าทางด่วนให้ วัดระยะทางได้ พร้อมจ่ายผ่านแอป

เป็นการยากมาก หากเราต้องใช้แผนที่ ที่พิมพ์หรือวาดด้วยมือ แต่แผนที่ทุกวันนี้นั้นแตกต่าง นอกจากจะนำทางเราไปในทางที่ใกล้ที่สุดหรือหลีกหนีการจราจรที่ติดขัดแล้วได้ง่าย ๆ แล้ว
.
Google Map ในอนาคตอันใกล้ จะสามารถบอกราคาค่าผ่าน ทางด่วน หรือมอเตอร์เวย์ จากการคำนวนระยะทาง พร้อมบอกราคาที่ต้องจ่าย เพื่อให้เราเลือกเส้นทางตามที่อยากจะไปได้ และอาจจ่ายเงินผ่านแอปโดยเราไม่ต้องควักเงินออกจากกระเป๋าครับ
.
โดยค่าผ่านทางนั้น อาจจะแสดงค่าใช้จ่ายทั้งหมดตามเส้นทางการขับขี่ก่อนที่ผู้ใช้จะเลือก ทำให้พวกเราสามารถเลือกระหว่างเส้นทางที่เร็วและถูกกว่าแต่อาจมีระยะทางที่ไกลกว่าได้ครับ
.
ง่ายขึ้นด้วยการชำระผ่าน Google Pay
โควิด-19 บังคับให้เราทำธุรกรรมแบบแฮนด์ฟรีมากขึ้น เมื่อต้นปีนี้ Google Maps ได้ประกาศความร่วมมือกับ Google Pay เพื่อให้ผู้ใช้สามารถชำระค่าที่จอดรถริมถนนและค่าขนส่งสาธารณะ ค่าจอดรถ รวมทั้งค่าทางด่วนได้จาก Google Maps ซึ่งช่วยผู้ใช้ให้สะดวกมากขึ้นครับ
.
แต่หากประเทศไทยเราจะทำบ้าง จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานที่รับผิดชอบในการสร้างระบบการจ่ายเงินที่ผูกกับ Google Pay ให้ได้ก่อน ผู้ใช้งานอย่างเราถึงจะได้ใช้ครับ ส่วนตัวคิดว่าน่าจะอีกนาน …. เพราะอาจตัดขัดด้านกฎหมาย
.
แต่หากเป็นการคำนวนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง รอกันอีกนิดครับ เพราะตอนนี้ Google กำลังเริ่มสำรวจราคาเพื่อเก็บข้อมูลอยู่นั่นเอง
.
ที่มาข้อมูล
https://thenextweb.com/news/google-maps-lets-you-find-and-pay-for-your-ride

https://www.androidpolice.com/2021/08/22/google-maps-may-finally-show-how-much-your-tolls-will-cost/

Facebook Comments