อัปเดตใหม่​ Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ AI ช่วยนำทางได้แม่นยำขึ้น

[ให้ AI ช่วยเดา] อีกหนึ่งแอปฯ คู่ใจคนเดินทางอย่าง Google Maps อยากไปที่ไหนก็ให้แอปฯ ช่วยนำทางได้ง่าย ๆ และเพื่อเพิ่มความแม่นยำยิ่งขึ้น ใช้ง่ายขึ้น ล่าสุดทาง Google ได้นำ AI เข้ามาช่วยในแอปฯ นี้แล้ว

Google Maps อัปเดตใหม่​ เพิ่มฟีเจอร์ AI มากมาย ช่วยให้หาเส้นทางได้ง่ายขึ้น ตามปกติหากผู้ใช้ต้องการไปที่ไหน ก็สามารถพิมพ์ชื่อสถานที่นั้น ๆ ในแอปฯ ก็จะมีแผนที่นำทางแบบ Realtime ให้ดูอย่างง่าย ๆ ทันที ทว่าหากผู้ใช้ไม่แม่นชื่อสถานที่ หรือไม่คุ้นเลยว่ามีสถานที่ไหนน่าสนใจ ก็คงยากที่จะไปถึงที่หมายได้

จุดนี้เองทาง Google จึงได้นำ AI เข้ามาช่วย โดยผู้ใช้สามารถใช้คีย์เวิร์ดง่าย ๆ เหมือนกับที่ใช้ใน Google Search เช่น อยากไปร้านกาแฟที่มี Latte Art รูปสัตว์ต่าง ๆ ก็พิมพ์ไปเลยว่า Animal Latte Art ตัวแอปฯ จะใช้ AI ค้นหาร้านกาแฟที่อยู่ใกล้ ๆ หรือจุดที่ต้องการ จากนั้นก็จะแสดงภาพไอคอนเป็น Latte Art ของร้านนั้น ๆ ให้ไปค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมได้นั้นเอง

หรือหากใครไปเที่ยวต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เมื่อไปถึงก็ทำการเปิดแอปฯ Google Maps แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ดง่าย ๆ อย่าง “อนิเมะ” , “ซากุระ” หรือ “นิทรรศการ” ตัวแอปฯ จะแสดงภาพไอคอนสถานทีที่คิดว่าเกี่ยวข้อง และอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ ผู้ใช้ให้ทันที

นอกจากการใช้คีย์เวิร์ดที่ง่ายขึ้นแล้ว Google Maps ยังปรับปรุง UI หรืออินเทอร์เฟซการนำทางต่าง ๆ ให้ดูง่ายขึ้นด้วย เช่น มองเห็นรายละเอียดของเลนหรือถนนที่กำลังวิ่งได้มากขึ้น ไม่สับสนกับทางวิ่งอื่น ๆ เหมือนก่อน และยังช่วยค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เช่น ตู้เอทีเอ็ม สถานีขนส่ง ร้านอาหาร และอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียงได้ง่ายขึ้่นอีกเช่นกัน

หากผู้ใช้ขับรถไฟฟ้า ก็จะเห็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานีชาร์จที่แสดงบนแผนที่ รวมถึงข้อมูลที่ชาร์จนั้น ๆ สามารถเข้ากันได้กับรถยนต์ของผู้ใช้ด้วยหรือไม่ ช่วยให้วางแผนเดินทางด้วยรถไฟฟ้าได้สะดวกขึ้นเยอะ

ท้ายนี้ Google Maps อาจทยอยอัปเดตข้อมูลแผนที่ของแต่ละประเทศ ในประเทศไทยคาดมาเร็ว ๆ นี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Google Blog

ที่มา : Techcrunch