เครื่องฟอกอากาศใหม่ Moss Air ใช้ต้นไม้จริง แถมตั้งบนโต๊ะได้

Moss Air

เราเคยเห็นเครื่องฟอกอากาศกันมาหลายแบบเนอะ โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการดูดลมเข้าไป ผ่านแผ่นกรอง แล้วดันเอากาศบริสุทธิ์ออกมา แต่ถ้าอยากเพิ่มออกซินเจนในอากาศล่ะ จะทำยังไง ?

ตอนนี้มีบริษัทหนึ่งได้เผยแนวคิด นำ “มอส” มาใช้เป็นตัวกรองอากาศภายในห้อง ชื่อว่า Moss Air โดยใส่ในอุปกรณ์เล็ก ๆ ที่มีระบบให้ความชื้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมอสนั้น มีประโยชน์มากมายทั้ง

– ช่วยฟอกอากาศ มอสสามารถดูดซับฝุ่นละอองขนาดเล็กและสารพิษในอากาศได้ ช่วยลดมลพิษทางอากาศและทำให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น
– เพิ่มความชื้น มอสสามารถดูดซับความชื้นจากอากาศและปล่อยออกมา ทำให้อากาศชุ่มชื้นขึ้นได้
– พืชสีเขียวชอุ่ม ใช้เป็นต้นไม้ตกแต่งโต๊ะ ช่วยให้โต๊ะทำงานดู Green มากขึ้น

ภายในอุปกรณ์จะมีไฟที่จำลองแสงอาทิตย์ เพื่อให้พืชได้สังเคราะห์แสง พร้อมดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และคายออกซิเจนออกมา Moss Air จะมีระบบการทำงานอยู่สองแบบคือ Humidifier ละอองน้ำจะถูกพ่นขึ้นไปในอากาศ ทำให้ชุ่มชื้น อีกโหมดคือ Terrarium จะมีการปิดรูพ่นอากาศ เพื่อให้ละอองน้ำถูกส่งไปเลี้ยงมอส เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับน้อง จากนั้นแรงดันอากาศจะถูกดันออกสู่ช่องด้านล่าง เพื่อเอาออกซิเจนบริสุทธิ์ออกมา

การเปลี่ยนโหมด ทำได้ง่ายด้วยการกลิ้งลูกบอลแม่เหล็กด้านบน คือ กลิ้งไปปิดรู เพื่อใช้งานโหมด Terrarium และกลิ้งออกจากรู้เพื่อให้ทำงาน Humidifier

ทั้งนี้ การเพิ่มออกซิเจนในอากาศ ก็จะมีส่วนช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ออกไป และหากมอสหมดอายุ ก็สามารถเปลี่ยนมอสได้ด้วยนะ สรุปก็คือ เป็นอุปกรณ์คล้าย ๆ เครื่องกรองอากาศ แต่ไม่ได้มีการดูดอากาศเข้าไป แต่สามารถเพิ่มออกซิเจนบริสุทธิ์ในอากาศ โดยให้พืชดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์แทน แถมยังสามารถเพิ่มความชื้นในห้องได้ด้วย

ที่มา
yankodesign